Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Trung Quốc công du châu Phi


Ngoại trưởng Trung Quốc công du châu Phi
<!-- IMAGE -->

Ngoại trưởng Trung Quốc đang thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm, mà theo thông lệ bắt đầu từ 20 năm nay, thường là đến châu Phi. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã ghé qua quần đảo Maldive trong vùng Ấn Độ Dương trên đường đi châu Phi.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Khương Du cho hay đây là năm thứ 20 liên tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc chọn châu Phi làm đích công du trong năm mới.

Bà Khương Du nói rằng Trung Quốc và châu Phi có một mối hữu nghị truyền thống và sẽ cố gắng xây dựng các quan hệ chính trị bình đẳng và có lợi chung.

Bà cũng nói rằng sự tín nhiệm chiến lược giữa Trung Quốc và châu Phi đã trở nên vững mạnh hơn và công cuộc hợp tác thực tiễn đã gia tăng.

Trung Quốc mua nhiều tài nguyên thiên nhiên của châu Phi, trong đó có dầu hỏa từ các nước như Angola, Nigeria và Sudan, và khoáng chất từ các nước như Liberia, Niger và Zambia.

Đổi lại, các thị trường Phi châu ngày càng tràn ngập các hàng hóa rẻ tiền chế tạo tại Trung Quốc. Trung Quốc còn bán vũ khí cho các nước Phi châu.

Các số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy kim ngạch mậu dịch giữa Trung Quốc và châu Phi trong năm 2008 đạt tới mức gần 107 tỷ đôla – tăng hơn 47% so với một năm trước đây.

Trung Quốc nói rằng mậu dịch với châu Phi đã đi từ tình trạng thặng dư trong năm 2007 đến mức thâm hụt hơn 5 tỷ đôla trong năm 2008.

Angola và Nam Phi là hai đối tác thương mại lớn nhất của Trung quốc tại châu lục này.

Nữ phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng công cuộc hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi sẽ chỉ vững mạnh thêm, sau một hội nghị với các nhà lãnh đạo Phi châu tại Ai Cập hồi tháng 11 năm ngoái.

Bà Khương Du nói rằng hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược vì phúc lợi của nhân dân Trung Quốc và châu Phi.

Tuy nhiên, giới chỉ trích Trung Quốc nói rằng Trung Quốc thường giao dịch thương mại với một số trong những chính phủ tệ hại và áp bức nhất của châu Phi. Ngoài ra, giới này còn nói rằng đầu tư của Trung Quốc vào những hầm mỏ, giếng dầu, nông trại và công nghiệp chế tạo ở châu Phi thường đem lại công ăn việc làm cho công nhân nhập cảnh từ Trung Quốc và không đóng góp bao nhiêu trong việc xây dựng các cộng đồng địa phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên đường đi Kenya vào ngày mai. Chuyến công du của ông cũng gồm Nigeria, Sierra Leone, Algeri, Ma Rốc và Ả Rập Xê-út.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG