Đường dẫn truy cập

Người châu Phi lo ngại về các biện pháp kiểm tra hàng không mới


<!-- IMAGE -->

Người Nigeria và Somalia bày tỏ quan ngại về những yêu cầu an ninh du hành mới trên khắp thế giới của chính phủ Hoa Kỳ. Quy định mới của Hoa Kỳ yêu cầu tăng cường rà soát hành khách của 14 quốc gia, trong đó có Nigeria, Somalia, và Sudan. Yêu cầu này được đưa ra tiếp theo sau vụ một người Nigeria bị truy tố mưu toan làm nổ chiếc máy bay chuẩn bị đáp xuống Detroit vào ngày Lễ Giáng sinh vừa qua. Từ thủ đô Washington, thông tín viên Nico Colombant của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Hành khách từ thành phố Lagos của Nigeria đáp chuyến bay trực tiếp đi thành phố Atlanta ở miền nam Hoa Kỳ hôm qua được yêu cầu phải đến phi trường hơn 7 tiếng trước giờ khởi hành để làm thủ tục, tạo ra những hàng dài hành khách chờ đợi.

Các quy định mới được áp dụng tiếp theo sau vụ một người Nigeria, tên Umar Farouk Abdulmutallab, đáp chuyến bay từ Lagos, quá cảnh tại Hà Lan để rồi bay sang Mỹ, và đã mưu toan cho nổ chiếc máy bay bằng các chất nổ và một ông tiêm mà đương sự mang được lên máy bay.

Trước đó một tháng, cha của Abdulmutallab đã cảnh báo giới hữu trách Hoa Kỳ tại Nigeria về con trai của ông, vốn trước đó du học tại Yemen, có những hành động rất thất thường, và cần phải theo dõi sát.

Một nhà hoạt động tích cực của cộng đồng Nigeria tại Hoa Kỳ, bà Ezi Mecha, nói rằng tình hình đang trở nên xấu đi đối với người Nigeria tại các phi trường thì thật là không hay khi mà trước đó đã có cảnh báo về nghi can Abdulmutallab.

Bà Mecha nói: “Tôi hy vọng rằng vì cha của Abdulmutallab đã báo cáo về hành vi của con ông, thì chính phủ Hoa Kỳ phải xem đó là đó như một điều đáng quan ngại, vậy họ phải hiểu rằng không nên gán hành vi đó cho những người khác trong nước.”

Ông Bolaji Aluko, một giáo sư người Nigeria tại Washington, nói rằng nhiều người lo sợ rằng có thể có những người khác giống Abdulmutallab, cho dù người Nigeria không có tiền sử về khủng bố quốc tế.

Ông Aluko cho rằng người Nigeira sẽ là nạn nhân của việc xác định căn cước trong một thời gian, và đó có lẽ là một biện pháp an toàn cần phải làm. Câu hỏi vẫn luôn luôn là liệu đương sự còn có các đồng phạm khác tại Nigeria hay không, và liệu còn có những người khác giống đương sự tại nơi đương sự xuất thân hay không.

Hành khách từ Somalia cũng được xếp vào danh sách cần phải tăng cường ra soát. Điều này khiến cho ông Ismail Ali, người đứng đầu cộng đồng Somalia ở Minnesota, phẫn nộ.

Ông Ali nói ngay lúc này người Somalia đang nêu ra câu hỏi tại sao người Mỹ lại làm như thế này, và tại sao họ lại bị điều tra.

Ông Ali là sáng lập viên của Hội đồng Cao niên Somalia miền trung Minnesota.

Theo ông Ali, đó là điều không hay cho những người chẳng hề làm một điều gì, những người vô tội. Ông lấy làm lo sợ về vấn đề này, vì cho rằng khi bị rà soát, thì mọi người sẽ cảm thấy mình bị trần trụi.

Ông Ali tin rằng việc phân loại danh sách an ninh căn cứ vào nguồn gốc quốc gia là bất công.

Ông Ali nói rằng nếu tách người ta ra thành các nhóm dựa theo nguyên quán, chẳng hạn như anh này gốc châu Phi, còn các anh này gốc châu Á, châu Âu, người gốc Đức, Thụy Sĩ...thì chúng ta chẳng khác gì nhau. Ông đề nghị rằng chính phủ chỉ nên kiểm soát những kẻ xấu mà thôi.

Hành khách từ Sudan cũng được đưa vào danh sách cần phải tăng cường ra soát an ninh.

Danh sách này còn có hành khách của các nước Cuba, Iran, Syria, Afghanistan, Algeria, Iraq, Libăng, Libya, Pakistan, Ả Rập Saudi, và Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG