Đường dẫn truy cập

Nhật Bản hứa hợp tác đầu tư và kỹ thuật với Ấn Độ


Nhật Bản hứa hợp tác đầu tư và kỹ thuật với Ấn Độ
<!-- IMAGE -->

Nhật Bản đã hứa cung cấp tiền đầu tư và kỹ thuật nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng của Ấn Độ. Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đưa ra lời hứa viện trợ trong một chuyến đi thăm Ấn Độ mới đây. Theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, công cuộc đầu tư nhắm mục tiêu vào hai dự án hạ tầng cơ sở chủ chốt ở tây bộ Ấn Độ.

Hai hiệp định ký kết giữa Ấn Độ và Nhật Bản trong tuần này sẽ giúp tài trợ một dự án xây dựng một hành lang công nghiệp dài 1500 kilomet giữa trung tâm tài chính Mumbai và thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Các hiệp định được chung quyết trong chuyến thăm New Delhi mới đây của thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama.

Nhật Bản là nước chính đầu tư vào dự án hành lang công nghiệp giữa New Delhi và Mumbai, mà Ấn Độ dự trù hoàn tất trước năm 2016. Dự án này bao gồm việc phát triển các đặc khu kinh tế, cũng như các hải cảng và sân bay tại 6 bang của Ấn Độ.

Các giới chức Ấn Độ cho hay Nhật Bản sẽ hỗ trợ trong việc phát triển các đô thị hiện đại dọc theo hành lang. Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ đôla vào dự án này.

Hai bên cũng đã quyết định năm nay bắt đầu một dự án mới đã được hoạch định với phần tài trợ của Nhật Bản – đó là một hành lang đường sắt dành riêng giữa Mumbai và New Delhi.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hai dự án hạ tầng cơ sở đô thị đầy tham vọng này.

Thủ tướng Singh nói: "Cả hai dự án này sẽ có tác động tích cực đáng kể đối với nền kinh tế Ấn Độ, và ở quy mô hợp tác kinh tế của chúng ta với Nhật Bản."

<!-- IMAGE -->

Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama cho biết Tokyo muốn đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng đô thị bởi vì nó sẽ có lợi cho cả hai bên.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản nói ông muốn đưa kỹ thuật có liên quan đến việc xây dựng các tầu tốc hành cho các tuyến đường sắt của Ấn Độ. Ông nêu ra rằng các tầu tốc hành này cực kỳ an toàn và đã không xảy ra một tai nạn nào về loại tầu này.

Ấn Độ đã mưu tìm viện trợ quốc tế để cải tiến các đường sá, hải cảng và đường sắt, giữa nhiều lời than phiền của giới đầu tư Ấn Độ và nước ngoài về tình trạng thiếu các cơ sở hạ tầng hữu hiệu trong nước.

Nhật Bản là nước ngoài đứng hàng thứ 6 đầu tư vào Ấn Độ. Năm ngoái, Nhật Bản đầu tư hơn 5 tỷ đôla vào quốc gia ở Nam Á này. Con số các công ty Nhật hoạt động ở Ấn Độ đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm lên tới 600 công ty.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG