Đường dẫn truy cập

VN sẽ chấm dứt hoạt động sàn giao dịch vàng trên toàn quốc


VN sẽ chấm dứt hoạt động sàn giao dịch vàng trên toàn quốc
<!-- IMAGE -->

Theo một công bố của Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Việt Nam đã yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước như một biện pháp nhằm bình ổn thị trường ngoại hối của Việt Nam.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vàng là đồ trang sức vẫn được phép tiến hành bình thường để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Hãng tin Reuters trích công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay các sàn giao dịch vàng phải chấm dứt hoạt động trễ nhất là ngày 30 tháng Ba năm tới theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ.

Chính phủ cũng đã đề nghị ngân hàng nhà nước bãi bỏ qui định cho phép kinh doanh vàng bằng tài khoản ở nước ngoài.

Hiện tại Việt Nam có khoảng 20 sàn giao dịch vàng nơi khách hàng muốn tham gia kinh doanh chỉ cần ký quỹ một lượng tiền rất nhỏ (7%) giá trị giao dịch, số còn lại được ngân hàng cho vay và người kinh doanh có thể thực hiện lệnh mua/bán gần gấp 14 lần lượng vốn mình có.

Theo báo chí Việt Nam vì thiếu khung pháp lý chặt chẽ, nhà cung cấp “sàn vàng” luôn trong tình trạng "vừa làm vừa lo", còn nhà đầu tư thường bị thua thiệt khi có tranh chấp.

Việt Nam là nước đầu tư vàng lớn thứ hai ở Châu Á và chỉ đứng sau Ấn Độ với lượng tiêu thụ vàng tăng 49,4% trong năm 2008 lên tới 115,8 tấn.

Hồi tháng 11, có lúc giá vàng đã lên tới mức 29 triệu đồng một lượng, tức là cao hơn giá vàng thế giới khoảng 150 đôla, khiến cho tiền đồng càng giảm giá và buộc ngân hàng nhà nước phải bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu vàng vốn được áp đặt vào giữa năm 2008.

Việc nhập khẩu vàng cũng đã gây nên tình trạng thiếu hụt tiền đôla trong nước khiến lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam giảm từ 22 tỷ đôla vào cuối năm 2008 xuống còn 16 tỷ đôla hồi đầu tháng này. Tuần trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đề nghị 7 công ty quốc doanh lớn bán đôla để giúp giảm tình trạng thiếu tiền đô và nâng giá tiền đồng.

Trong khi một cố vấn của chính phủ đã ra một báo cáo kêu gọi ngân hàng nhà nước tái áp đặt qui định buộc các doanh nghiệp bán đôla cho ngân hàng nhằm ổn định thị trường tiền tệ.

Nguồn: Reuters, VnExpress

XS
SM
MD
LG