Đường dẫn truy cập

Cựu TT Indonesia Abdurrahman Wahid từ trần


<!-- IMAGE -->

Các giới chức Indonesia cho hay cựu Tổng thống Abdurrahman Wahid của nước này vừa từ trần, thọ 69 tuổi, sau cơn chống chọi kéo dài với chứng đột quỵ, tiểu đường, và sắp bị mù lòa.

Nguồn tin này cho hay, ông Wahid qua đời hôm thứ tư tại một bệnh viện ở Jakarta. Nguyên nhân cụ thể về cái chết của ông Wahid chưa được công bố.

Ông Wahid được các cử tri biết đến với tên gọi Gus Dur, vị giáo sĩ Hồi giáo quá cố này là tổng thống đầu tiên của Indonesia được bầu chọn qua các cuộc tuyển cử dân chủ.

Khi lên nắm quyền hồi năm 1999, ông Wahid được xem như là vị tổng thống sẽ dẫn dắt Indonesia thoát khỏi những sự xáo trộn để phục hồi sau 4 thập niên dưới chế độ độc tài, khủng hoảng kinh tế, và bạo động.

Thế nhưng danh tiếng chính trị của ông nhanh chóng lụi tàn vì ông không thực hiện được những sự cải tổ như hứa hẹn và bị tố cáo có dính líu trong hai vụ tai tiếng tham nhũng nhiều triệu đô la.

Năm 2001, Quốc hội Indonesia truất phế ông Wahid, chỉ 21 tháng sau khi ông lên cầm quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG