Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Seoul ủng hộ nhà tranh đấu nhân quyền Robert Park


<!-- IMAGE -->

Mấy mươi người Nam Triều Tiên đã biểu tình ở Seoul để bày tỏ sự ủng hộ cho nhà tranh đấu nhân quyền Robert Park, một người Mỹ gốc Triều Tiên đã tự ý vượt biên từ Trung Quốc sang Bắc Triều Tiên hồi tuần trước. Từ thủ đô Nam Triều Tiên, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Những người biểu tình phần lớn là những người lớn tuổi thuộc các Hội thánh Tin Lành ở Seoul, nhưng họ hy vọng rằng cuộc vận động của họ là bước khởi đầu của một phong trào rộng lớn trên thế giới.

Những người cộng sự của ông Robert Park cho biết ông đã vượt biên giới vào Bắc Triều Tiên vào ngày Lễ Giáng sinh, mang theo một lá thư kêu gọi lãnh tụ Kim Jong Il đóng cửa các trại tập trung và để cho những người

Một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình nói rằng “Ông ấy đã đi qua con sông Tumen đóng băng và dõng dạc hô to là ông đến để mang thông điệp tình yêu của Thượng đế tới cho Bắc Triều Tiên.”

Ông Jo Sung Rae là người đã quen biết ông Park từ 10 năm nay. Ông cho biết ông Park tự sắp xếp cho kế hoạch của mình, nhưng ông mạnh mẽ ủng hộ cho hành động của ông Park.

Theo lời ông Jo, đây là lần đầu tiên trong vòng 60 năm mà Tin Mừng Phúc Âm đã được chuyển tới Bắc Triều Tiên qua một cung cách như vậy.

Lâu nay Bình Nhưỡng vẫn thỉnh thoảng cho phép các nhà truyền giáo Tin Lành được tới thăm, nhưng các chuyến đi đó bị kiểm soát rất nghiêm nhặt.

Ông Jo nói rằng ông Park đã vào Bắc Triều Tiên đúng vào ngày Lễ Giáng sinh 25 tháng 12 với thông điệp của Thiên Chúa. Bắc Triều Tiên thì nói rằng ông Park vào nước họ ngày 24 tháng 12. Ông Jo cho rằng điều đó chứng tỏ là vụ này đã khiến chính quyền Bắc Triều Tiên cảm thấy lo sợ.

Ông Seo Seok Gu, một trong các nhân vật cầm đầu cuộc biểu tình ở Seoul, nói rằng ông hy vọng là sự sợ hãi đó sẽ khiến cho Bắc Triều Tiên trục xuất ông Park trong một ngày gần đây.

Ông Seo nói rằng lương tâm của cả thế giới đang tập trung vào hành động sắp tới của Bắc Triều Tiên về vụ việc của ông Park. Nếu Bắc Triều Tiên đối xử tệ hại với ông ấy thì điều đó sẽ gây ra bất mãn trong dự luật thế giới, và vì thế cho nên có lẽ họ sẽ trục xuất ông ấy.

Trong cuộc phỏng vấn hồi gần đây, ông Park cho biết ông sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để thúc giục các chính phủ trên thế giới hãy hành động để giải quyết vấn đề nhân quyền ở Bắc Triều Tiên.

XS
SM
MD
LG