Đường dẫn truy cập

Mức bán hàng trong mùa lễ lớn tại Mỹ tăng


<!-- IMAGE -->

Những con số mới vừa được công bố cho thấy những người đi mua sắm nhân mùa lễ năm nay tại Mỹ chi tiêu nhiều hơn một ít so với năm ngoái. Mức bán lẻ tăng 3,5% từ tháng 11 cho đến ngày lễ Giáng Sinh, so với con số 2,3% sụt giảm vào cùng thời kỳ này năm ngoái.

Một trận bão tuyết ập vào vùng đông bắc Hoa Kỳ vào ngày thứ Bảy trước Giáng Sinh làm nhiều người đình hoãn việc mua sắm. Tuy nhiên những con số mới nhất cho thấy người đi mua sắm vẫn chi tiêu trước và ngay cả sau cơn bão tuyết.

Bà Lori Wachs, một chuyên viên phân tích việc bán lẻ cho biết là việc hạ giá những sản phẩm như điện tử đã thu hút được số đông người mua.

Bà nói: “Giá cả hạ giảm đáng kể ở mức chỉ vào khoảng 750 đô la một TV 40 inch, giảm 20% so với năm trước.”

Chi tiêu của người tiêu dùng là một lực đẩy lớn nhất của việc tăng trưởng kinh tế. Nhiều người đi mua sắm ồ ạt vào ngày thứ Năm tại New York, một ngày trước lễ Giáng Sinh. Cô Tiffany Smith cũng như nhiều người ưa chần chừ khác cho biết:

“Đến phút chót tôi mới đi. Tôi xấu hổ khi nói lên điều này nhưng tôi đã làm như vậy đó. Tôi chỉ cảm thấy không thích thú lắm vì dòng người đông đảo và sắp hàng dài.”

Nhiều người bán hàng bị thiệt hại vì số người mua bán ít một cách thảm hại hồi năm ngoái, nên chỉ giữ một số ít hàng tồn kho và cũng không giảm giá để bán hàng.

Bà Regina Lewis, cố vấn về người tiêu dùng của AOL nói là bà không hy vọng gì nhiều về việc giảm giá sau ngày lễ.

Bà nói: “Theo như thông thường thì những người bán hàng muốn bạn đến cửa hàng của họ. Bạn sẽ được giảm giá nhưng bạn cũng không cưỡng lại được trước những món hàng với giá bình thường.”

Những người được lợi lớn trong mùa lễ năm nay là những công ty bán hàng qua mạng với mức bán tăng 15% trong mùa này.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng viễn cảnh tổng thể chưa thể biết được cho tới khi những cửa hàng bán lẻ chính công bố mức bán trong những ngày lễ vào tháng Giêng sang năm.

Trong khi đó thị trường chứng khoán có vẻ khởi sắc.

Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục cao tại Mỹ, thị trường chứng khoán tại Châu Á và Châu Âu tăng cao.

Và chứng khoán tại Mỹ được trao đổi ở đỉnh cao trong những ngày cuối năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG