Đường dẫn truy cập

Thái Lan bác bỏ tố cáo cưỡng bách người Hmong về Lào


<!-- IMAGE -->

Chính phủ Thái Lan bác bỏ tố cáo của cộng đồng quốc tế cho rằng hàng ngàn người Hmong đã bị cưỡng bách đưa về Lào. Theo tường thuật do thông tín viên Ron Corben của đài chúng tôi gởi về từ Bangkok, việc trục xuất được quân đội Thái Lan thực hiện dưới các biện pháp an ninh nghiêm ngặt.

Việc trục xuất 4,000 người Hmong về Lào diễn ra sáng sớm hôm nay với những đoàn xe chạy đến biên giới.

Các tổ chức nhân quyền e rằng những người Hmong, từng bị giam ở trại tị nạn Huay Nam Khao, sẽ bị bách hại khi họ bị đưa về Lào.

Chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu tạm hoãn hành động này vì cho rằng Thái Lan vi phạm nguyên tắc nhân đạo quốc tế qua việc cưỡng bách hồi hương những người Hmong.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, ông Panitan Wattanayagorn, phủ nhận tố giác đó. Ông nói rằng giới hữu trách Lào đã hứa ân xá cho những người hồi hương.

Ông Panitan nói: "Không, không. Không phải là cưỡng bách. Họ tự nguyện trở về, ít ra là như vậy vào sáng sớm hôm nay. Nhiều người đang trên đường về quê và những người trở về đã nói với các viên sĩ quan phụ trách, nói với chúng tôi, rằng họ tự nguyện hồi hương."

Ông Panitan nói thêm rằng dựa theo luật pháp Thái Lan, những người Hmong này là người di dân bất hợp pháp và họ đã được đối xử theo luật pháp.

Ông Panitan nói tiếp: "Chúng tôi làm việc này với thiện chí. Chúng tôi phải tuân hành những tiêu chuẩn nhân quyền và chúng tôi phải bảo đảm là những người này được hồi hương trong tình trạng an toàn và tốt đẹp."

Tuy nhiên, Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc nói rằng nhiều người trong trại tị nạn hội đủ điều kiện xin tị nạn. Thái Lan không hề cho phép Cao ủy tị nạn hoặc những tổ chức khác xác định qui chế của những người Hmong trong trại này.

Đại diện tại Thái Lan của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, ông Sunai Pasuk, nói rằng việc trục xuất này là “một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các tiêu chuẩn quốc tế.”

Ông Sunai nói: "Cần phải có một tiến trình khả tín để bảo đảm là những người này không phải lo sợ về việc bị bách hại. Đã không có một tiến trình như vậy. Chính phủ Thái Lan và quân đội quốc tế đã không thực hiện bất kỳ thủ tục nào có tính chất minh bạch và có khả năng thuyết phục để sàng lọc những người Lào sắc tộc Hmong ngõ hầu có thể phân biệt ai là người xứng đáng được hưởng qui chế tị nạn và ai là người di dân bất hợp pháp."

Thái Lan cho biết một số người trong nhóm 150 người Hmong bị giam tại một trại khác sẽ được hưởng qui chế tị nạn. Ông Panitan cho biết sau khi được trả về Lào trong vòng một tháng những người này có phần chắc sẽ được đưa sang một nước thứ ba, và trong số đó có nhiều người sẽ tới Hoa Kỳ.

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam người Hmong chiến đấu bên cạnh Hoa Kỳ. Sau khi cuộc chiến kết thúc năm 1975 nhiều người đã trốn khỏi nước Lào, trong đó có hàng vạn người vượt biên sang Thái Lan. Từ đó tới nay đã có nhiều người được định cư ở Mỹ, Australia và những nước khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG