Đường dẫn truy cập

Nhạc Mỹ Giáng Sinh 2009


Nhạc Mỹ Giáng Sinh 2009

<!-- IMAGE -->

Chỉ vài ngày nữa là thế giới đón mừng ngày Chúa Jesu sinh ra đời. Với những người theo Thiên chúa giáo thì đây là ngày lễ trọng đại nhất trong năm, riêng tại Mỹ lễ hội kéo dài cả tháng dẫn đến tối 24 tháng 12 là đêm được xem là thời điểm Chúa Jesu sinh ra đời. Vào lúc này tại Mỹ, các đài phát thanh thay nhau phát nhạc Giáng Sinh. Có đài dành cả tháng trời chỉ để phát thanh nhạc Giáng Sinh với một thư viện dồi dào kéo dài từ ngày có máy thu âm đến nay. Trong chương trình Nhạc Mỹ chọn lọc tuần này, mời quý vị thưởng thức vài nhạc phẩm Giáng Sinh vừa mới vừa cũ, vừa được phát hành cũng như các nhạc phẩm nổi tiếng luôn được phát thanh vào mùa lễ toàn cầu này.

Với những ai xa nhà vào mùa Giáng Sinh thì buổi tối 24 tháng 12 là buổi tối cô đơn nhất vì thiếu vắng người thân yêu bên cạnh, nhất là trong lò sưởi ấm cúng bên cạnh những thức ăn dọn sẵn thơm ngon. Cũng trong tâm trạng nhớ nhà miên man đó, ông Buck Ram, một học sinh 16 tuổi trong lúc nhớ nhà đã viết nên ca từ của bài hát I’ll Be Home for Christmas hay Tôi Sẽ Về Nhà Vào Ngày Giáng Sinh, sau đó ca từ của bài hát được nhạc sĩ Kent và người viết ca từ khác là James Gannon ghi nhận và thu âm năm 1943.

Bài hát đã trở thành kinh điển trong tủ nhạc của mọi gia đình kể từ khi được phát thanh, đến nay không biết bao nhiêu ca nhạc sĩ đã thu âm lại vì giai điệu và ca từ quá hay, diễn tả thật rõ nét tâm trạng của kẻ xa nhà vào ngày lễ quốc gia này.

Mời quý vị nghe 1 trong những nhạc phẩm hay nhất trong tủ nhạc Giáng Sinh của đài VOA bài hát I’ll Be Home for Christmas, Tôi Sẽ Về Nhà vào Ngày Giáng Sinh, qua tiếng hát của David Archuleta, một giọng hát trẻ nổi tiếng của Mỹ. Bài hát cũng xin riêng tặng cho những ai phải xa nhà vào dịp này.

I’LL BE HOME FOR CHRISTMAS

Giáng Sinh cũng là dịp để trẻ em nhận được quà tặng từ người lớn. Trao quà vào đêm Giáng Sinh cũng là một nghi thức cổ truyền nhưng dần dần được thương mại hóa tại Mỹ.

Thực ra việc trao quà đã có từ thời của linh mục Nicholas, sau khi ngài qua đời được phong thánh. Tại các xứ Châu Âu vào mỗi dịp tháng 12, nhiều nước tổ chức lễ hội tưởng nhớ đến thánh Nicolas rồi dần dần trở thành huyền thoại ông già Noel hay Santa Claus, tối Giáng Sinh lái xe nai bay khắp toàn cầu tặng quà cho trẻ em.

Bài hát Santa Claus Is Coming to Town cũng nhằm để nói lên truyền thống đặc biệt này và như một thông điệp nhằm khuyến cáo những trẻ em hư hỏng phải biết ngoan để ông già Noel mới tặng quà cho. Bài hát do hai nhạc sĩ J. Fred Coots và Haven Gillespie sáng tác và được thu âm đầu tiên tháng 11 năm 1934. Santa Claus Is Coming to Town sẽ do ca sĩ Mariah Carey trình bày, bài hát được trích từ đĩa hát Giáng Sinh nổi tiếng nhất nước Mỹ từ nhiều năm qua.

SANTA CLAUS IS COMING TO TOWN

Mỗi năm các nhạc sĩ tại Mỹ lại có dịp giới thiệu những đĩa hát Giáng Sinh họ yêu thích mà chưa có dịp thu âm, cũng có ca sĩ ra mắt thêm các bài hát mới, mặc dù đa số các bài hát kinh điển vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn cả và phần lớn được hòa âm và thu âm lại. Năm nay ca sĩ gốc Ý Andrea Bocelli thu âm các bài hát giáng sinh mới và ra mắt đĩa hát mang tên My Christmas hay Giáng Sinh của Tôi, ông còn hát song ca với nhiều ca sĩ nữ khác.

Đặc biệt trong đĩa CD My Christmas có bài hát The Christmas Song ông hát chung với nữ ca sĩ tài danh Natalie Cole. The Christmas Song do Melo Torme và Bob Wells sáng tác từ năm 1944, điều trớ trêu là ca sĩ Melo Torme viết bài hát này vào mùa hè vì trời quá nóng nên ông chỉ muốn tìm một sự dịu mát trong tâm hồn. Và trí tưởng tượng đã vượt qua mọi sự, đưa ông từ mùa hè để đến Giáng Sinh. Mời quý vị thưởng thức The Christmas Song qua hai tiếng hát Andrea Bocelli và Natalie Cole.

THE CHRISTMAST SONG

Ca sĩ Colbie Caillat, một giọng hát rất dễ thương của Mỹ thu âm một bài hát mừng Giáng Sinh mang tên Mistletoe. Mistletoe là một giống cây chùm gửi không mọc ở dưới đất mà chỉ sống trên các thân cây, vào lễ Giáng Sinh được người dân bó lại và đặt trên đầu cửa chính ra vào căn nhà, những cặp vợ chồng hoặc uyên ương mỗi khi bước vào nhà và đi dưới cây Misletoe phải trao nhau một nụ hôn.

Người Pháp thì tin rằng Mistletoe là một loài cây độc, sống bám trên thân cây dùng làm thánh giá đóng đinh Chúa Jesu, vì thế cây đã bị nguyền và không thể mọc trên đất. Trong âm nhạc, Mitletoe có ý nghĩa lãng mạn hơn vì là nơi để người nam lợi dụng hôn được người nữ, nhất là trong các cuộc hẹn hò đầu tiên vì họ phải hôn nhau mỗi khi bước qua vòng hoa của cây chùm gửi.

MISTLETOE

Giáng Sinh không thể thiếu nhạc của ca sĩ tài danh Andy Williams, nhiều bài hát của ông đã trải qua nhiều thập niên mà đến nay vẫn tiếp tục thu hút người nghe. Một trong những bài hát Giáng Sinh được phát thanh nhiều nhất phải nhắc đến bài It’s the Most Wonderful Time of the Year, Đây Là Thời Gian Tuyệt Vời Nhất trong năm.

Giáng Sinh là ngày lễ lớn nhất trong năm tại Hoa Kỳ khi công chức và học sinh thường nghỉ lễ đến cả tuần lễ. Hoạt động chính trị tại vùng Hoa Thịnh Đốn cũng ngừng hoạt động trong suốt tuần lễ Giáng Sinh. Ngoài việc nghỉ ngơi, Giáng Sinh cũng là dịp ngành sản xuất và bán lẻ của Hoa Kỳ có nguồn thu nhập cao nhất trong năm vì thế thời gian tuyệt vời nhất của Giáng Sinh có nhiều ý nghĩa tại Mỹ và tùy theo mỗi người trong tầng lớp xã hội, họ đi tìm niềm vui riêng.

Bài hát này do hai nhạc sĩ Eddie Pola và George Wyle sáng tác năm 1963 và được ca sĩ Andy Williams thu âm đầu tiên và trở thành bài hát kinh điển của mùa Giáng Sinh.

IT’S THE MOST WONDERFUL TIME OF THE YEAR

Mời quý vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe chương trình này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG