Đường dẫn truy cập

TQ phủ nhận liên kết viện trợ với vụ trục xuất người Uighur


TQ phủ nhận liên kết viện trợ với vụ trục xuất người Uighur
<!-- IMAGE -->

Bắc Kinh phủ nhận cáo giác cho rằng họ nối kết viện trợ cho Campuchia với việc Phnom Penh quyết định trục xuất một nhóm người Uighur xin tị nạn sau vụ xung đột vì lý do sắc tộc ở Trung Quốc.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng vụ trục xuất là một vấn đề nội bộ và trong số những người Uighur đó có một số người là nghi can tội phạm hình sự.

Trung Quốc ký kết 14 hiệp định viện trợ cho Campuchia hôm thứ hai, 2 ngày sau khi Phnom Penh chấp thuận yêu cầu của Bắc kinh đòi trả 20 người Uighur về Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận viện trợ trong chuyến công du 3 ngày ở Campuchia.

Bà Rebiya Kadeer, một nhân vật tranh đấu cho quyền lợi của người Uighur đang sống lưu vong ở Mỹ, viết trên tờ Wall Street Journal rằng quyết định của Campuchia bị ảnh hưởng bởi điều mà bà gọi là “áp lực vô cùng to lớn của Trung Quốc, với sức nặng của hàng trăm triệu đô la viện trợ”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG