Đường dẫn truy cập

VN đề nghị TQ trả lại các tàu đánh cá của ngư dân


<!-- IMAGE -->

Việt Nam một lần nữa lên tiếng đề nghị Trung Quốc ngưng bắt giữ ngư dân Việt Nam và trả lại các tàu đánh cá mà họ thu giữ ở Biển Đông hay còn gọi là Biển Nam Trung Hoa trong những tháng gần đây.

Hãng thông tấn Đức DPA trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, nói rằng “Việt Nam quan ngại về việc Trung Quốc nhiều lần bắt giữ tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam trong khi họ đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Cũng theo bà Nga ngày 15/12/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, yêu cầu phía Trung Quốc trả lại toàn bộ tàu cùng trang thiết bị và tài sản cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có biện pháp chấm dứt các hành động tương tự trong tương lai.

Sau các vụ bắt giữ các tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam hồi tháng 6 và tháng 8, hôm 7 và 8 tháng 12 vừa qua các tàu tuần dương của hải quân Trung Quốc lại bắt giữ 3 tàu đánh cá của Việt Nam cùng 43 thủy thủ đoàn ở gần quần đảo Hoàng Sa.

Sau 3 ngày giam giữ, phía Trung Quốc đã trả tự do cho các ngư dân và một tàu đánh cá nhưng giữ lại hai chiếc tàu.

Bà Nga nói rằng “đây là hành động sai trái, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, không phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, gây nguy hại tới tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam”.

Đây là diễn biến mới nhất trong năm nay có liên quan tới tình hình chủ quyền ở Biển Đông.

Trong buổi công bố Sách trắng quốc phòng mới đây, khi được hỏi về vấn đề này, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cho rằng đây là một vấn đề “đáng quan ngại”, nhưng ông cho rằng căng thẳng đó sẽ không dẫn tới xung đột vũ trang.

Nguồn: DPA + Bangkok Post

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG