Đường dẫn truy cập

Phó chủ tịch Trung Quốc công du Châu Á


Phó chủ tịch Trung Quốc công du Châu Á
<!-- IMAGE -->

Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, hiện ở Nhật Bản trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác và tình hữu nghị giữa hai cường quốc của khu vực.

Ông Tập tới Tokyo hôm thứ Hai và đã hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Yukio Hatoyama. Chuyến công du kéo dài ba ngày đánh dấu chặng đầu tiên của chuyến thăm bốn nước khu vực Châu Á của giới chức cấp cao Trung Quốc, người được coi là nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Ông Tập dự kiến sẽ diện kiến Nhật Hoàng Akihito tại hoàng cung vào ngày thứ Ba. Cuộc gặp này đã gây tranh cãi ở Nhật Bản.

Hồi cuối tháng 11, Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản cho ông Tập gặp Nhật Hoàng.

Chính phủ của ông Hatoyama sau đó đã đồng ý, cho dù theo nghi thức của hoàng cung, các vị khách ngoại quốc phải đưa ra đề nghị diện kiến Nhật Hoàng ít nhất là trước một tháng.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản và thành viên phe đối lập Shinzo Abe hôm thứ Hai đã cáo buộc chính phủ sử dụng hoàng đế cho các mục đích chính trị, và như vậy, vi phạm hiến pháp Nhật Bản.

Trong khi đó, ông Hatoyama đã bênh vực quyết định của mình, và cho rằng cuộc gặp sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong chuyến công du lần này, ông Tập cũng sẽ tới thăm Nam Triều Tiên, Miến Điện và Campuchia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG