Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Gates cảnh cáo Iran về các biện pháp chế tài mới


<!-- IMAGE -->

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates, nói rằng ông tin là sẽ có các biện pháp chế tài đáng kể mới đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Nói chuyện với các binh sĩ Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm Iraq ngày hôm nay, ông Gates nói rằng phương cách để tránh một nước Iran có võ khí hạt nhân là đưa ra các biện pháp khích lệ và trừng phạt.

Ông Gates nói rằng có phần chắc là các biện pháp chế tài sẽ được đưa ra trừ phi Iran thay đổi đường lối và tuân hành thoả thuận hồi tháng 10.

Bộ trưởng Gates muốn nói tới thoả thuận do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn theo đó Iran sẽ gởi khồi lượng uranium đã được tinh luyện thấp ra nước ngoài để được tinh luyện thêm thay vì tự tinh luyện lấy.

Iran cuối cùng đã bác bỏ thỏa thuận vừa kể.

Các nước Tây phương nghi là Iran đang tìm cách chế tạo võ khí hạt nhân-một cáo giác mà Iran đã phủ nhận.

Trong phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua, các Đại sứ Hoa Kỳ, Pháp, và Anh tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng ủng hộ cho trường hợp có thể áp đặt thêm các biện pháp chế tài.

Nhưng các Đại sứ Nga và Trung Quốc kêu gọi tự kiềm chế và kiên nhẫn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG