Đường dẫn truy cập

Iran cấm ký giả nước ngoài săn tin về cuộc biểu tình vào thứ hai


Iran cấm các nhà báo nước ngoài săn tin về cuộc biểu tình của sinh viên sẽ diễn ra vào tuần tới, mà giới hữu trách sợ là có thể biến thành một đợt phản đối khác nữa của phe đối lập chống kết quả bầu cử tổng thống.

Hôm thứ bảy, Bộ Văn hóa của Iran thông báo giấy phép của các ký giả nước ngoài làm việc tại Tehran bị rút lại từ ngày 7 đến 9 tháng 12.

Cảnh sát trưởng Tehran đã lên tiếng cảnh báo các nhà hoạt động không được mở bất cứ cuộc tụ tập bất hợp pháp nào vào thứ hai là Ngày Sinh viên Toàn quốc. Đây là ngày vinh danh 3 sinh viên Iran bị thiệt mạng ngày 7 tháng 12 năm 1953 bởi các lực lượng an ninh Shah được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Những người ủng hộ phe đối lập nói rằng họ dự định vẫn tiến hành biểu tình phản đối sự tái đắc cử của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, mà phe đối lập nói là gian lận.

Trang web của nhân vật chủ trương cải cách, Mir Hossein Mousavi, ứng cử viên viên tổng thống bị thất cử cảnh báo những người biểu tình rằng có phần chắc họ sẽ phải đối phó với một cuộc đàn áp bạo động vào thứ hai.

Người ta nói rằng liên lạc bằng điện thoại di động và internet bị chậm hoặc hoàn toàn ngưng hẳn hôm thứ bảy.

Ngoài việc ngăn chặn việc săn tin của nhà báo nước ngoài, nhà chức trách Iran cũng dự định cắt hệ thống liên lạc điện thoại di động ở Tehran vào thứ hai.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới hôm thứ bảy phổ biến một thông cáo, nói rằng tình trạng báo chí ở Iran ngày một tệ hơn.

Các nhóm cổ xúy quyền của truyền thông nói rằng ký giả nào chọn không rời khỏi Iran, không ngừng bị đe dọa hoặc bị lực lượng Vệ binh Cách mạng mời đến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG