Đường dẫn truy cập

Việt Nam giao cho Hoa Kỳ hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận


Thông tấn xã AP hôm thứ ba loan tin 4 bộ hài cốt được cho là của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Việt Nam được đưa lên phi cơ C-130 của Không lực Mỹ để chở về nước giảo nghiệm.

Trang điện tử Tinmoi.vn cùng ngày cho biết lễ bàn giao được tổ chức ở sân bay Nội Bài, Hà Nội, vào sáng ngày 1/12, với sự góp mặt của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak.

Một bộ hài cốt trong số này được nhóm chuyên gia khai quật của hai nước phát hiện tại Ninh Bình hồi tháng trước. Ba bộ còn lại, một được tìm thấy ở Lạng Sơn và hai bộ được phát hiện ở Cao nguyên Trung Phần đều do cư dân địa phương giao nộp.

Theo AP, kể từ thập niên 80, hai nước Việt-Mỹ bắt đầu phối hợp trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ tử trận tại Việt Nam. Gần 650 hài cốt đã được nhận dạng.

Đây là lần hồi hương hài cốt lính Mỹ lần thứ 112 kể từ cuộc chiến Việt Nam chấm dứt.

Có gần 1800 lính Mỹ còn bị mất tích xuyên suốt khu vực Đông Nam Á, trong số này hơn 1300 trường hợp bị mất tích trên chiến trường Việt Nam.

Nguồn: TinMoi, US Embassy in Hanoi

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG