Đường dẫn truy cập

Anh đề nghị họp thượng đỉnh về vấn đề Afghanistan


Thủ tướng Anh Gordon Brown hôm qua cho biết ông muốn tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào mùa hè năm tới để phác thảo một thời biểu cho việc chuyển giao vấn đề an ninh tại nhiều khu vực khác nhau cho chính phủ Afghanistan, với ý hướng triệt thoái lực lượng NATO ra khỏi nước này. Từ London, Thông tín viên đài VOA Jennifer Glasse ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Trong bài diễn văn theo thông lệ của Thủ tướng đọc tại buổi dạ tiệc của Thị trưởng thành phố London, nhà lãnh đạo Anh cho biết ông đã đề nghị chọn London làm địa điểm tổ chức cuộc họp quốc tế vào năm tới để vạch ra các bước kế tiếp của cộng đồng quốc tế tại Afghanistan.

Ông Brown nói: “Tôi muốn hội nghị đó vạch ra một khung sườn chính trị toàn diện theo đó sách lược quân sự có thể được hoàn tất. Một cơ cấu chính trị vững mạnh phải bao gồm cải cách chính trị trong nước và bảo đảm rằng chính quyền dân cử mang lại thành quả tốt cho tất cả người dân nước ở cấp mức quốc gia tại Kabul cũng như tại các tỉnh và quận hạt.”

Thủ tướng Brown nói rằng ông hy vọng một hội nghị như vậy sẽ đem lại kết quả là các hành động cụ thể để bàn giao lại cho chính phủ Afghanistan các hoạt động bảo vệ an ninh tại nhiều nơi trong nước.

Thủ tướng Anh lập luận: “Hội nghị đó phải xác định một tiến trình cho việc chuyển giao từng quận hạt sang để Afghanistan nắm toàn quyền kiểm soát. Và nếu có thể, chúng ta phải lập một thời biểu cho việc chuyển giao quyền kiểm soát các quận hạt cho chính phủ Afganistan bắt đầu từ năm 2010 tới đây.”

Ông Brown nói rằng cần sự có mặt của các lực lượng Anh tại Afghanistan vì nếu không bọn khủng bố tại Afghanistan và Pakistan sẽ tấn công nước Anh. Thủ tướng Anh tin rằng phải một chính phủ có tinh thần trách nhiệm, một lực lượng quân đội và cảnh sát có hiệu lực phải được thiết đặt tại Afghanistan trước khi các lực lượng quốc tế triệt thoái.

Ông Brown nói: “Chỉ khi nào Afghanistan có khả năng bảo vệ an ninh cho chính nhân dân họ và không để cho lãnh thổ của họ trở thành một căn cứ của quân khủng bố thì sách lược của chúng ta mới thành công và binh sĩ của chúng ta mới có thể trở về.”

Thủ tướng Anh đã đưa ra những nhận định vừa kể vào lúc thi hài của hai binh sĩ Anh thiệt mạng tại Afghanistan được máy bay đưa về nước và cái chết của một binh sĩ Anh khác tại Afghanistan được loan báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG