Đường dẫn truy cập

TQ phạt một người viết Internet Tây Tạng 15 năm tù


Một nhóm hoạt động nhân quyền cho biết Trung Quốc đã kết tội người lập ra trang mạng văn hóa Tây Tạng 15 năm tù vì tội tiết lộ bí mật nhà nước.

Nhóm Quốc Tế Tranh Đấu cho Tây Tạng tuyên bố hôm thứ Hai là một số những cáo buộc đối với ông Kunchok Tsephel có liên quan đến nội dung đăng trên trang mạng của ông, và đến những thông tin về những cuộc phản kháng chống chính phủ năm ngoái.

Nhóm kể trên cho biết chính quyền Trung Quốc đã bắt ông Tsephel vào ngày 26 tháng 2 tại nhà riêng của ông trong khu vực Tây Tạng phía Nam tỉnh Cam Túc.

Nguồn tin trên nói gia đình ông không biết ông đi đâu cho đến tuần qua họ được gọi lên tòa để nghe bản án của ông.

Tổ chức Quốc Tế Đấu tranh cho Tây Tạng cho biết trong năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã gia tăng nỗ lực ngăn chặn tiếng nói của người Tây Tạng về việc đàn áp gây chết chóc các hoạt động chống đối hồi năm ngoái.

Những người lưu vong Tây Tạng cho biết hơn 200 người đã bị giết tại Tây Tạng và các khu vực lân cận trong cuộc đàn áp.

Người biểu tình phản kháng Bắc Kinh đặt ách thống trị lên xứ sở của họ, và có sự kỳ thị văn hóa và tôn giáo.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng họ đã giải phóng người Tây Tạng khỏi một hệ thống nô lệ phong kiến khi chiếm đóng Tây Tạng vào năm 1951.

Nhưng người Tây Tạng lưu vong lại tố cáo Bắc Kinh là cưỡng bách dân thuộc sắc tộc Tây Tạng ra khỏi quê cha đất tổ của họ để đi khai thác khoáng chất và những tài nguyên khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG