Đường dẫn truy cập

Giá vàng, đôla Mỹ giảm mạnh trên thị trường Việt Nam


Giá vàng và giá đôla Mỹ đã giảm mạnh sau vài ngày tăng vọt trên thị trường Việt Nam, sau khi Ngân hàng Nhà nước bãi bỏ lệnh cấm nhập vàng nhằm ổn định thị trường.

Theo bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Đức - DPA, lệnh cấm các doanh nghiệp nhập khẩu vàng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng kể từ tháng 5 năm 2008 nhằm giảm thiểu thâm hụt thương mại, đã được bãi bỏ hôm thứ Tư do giá vàng trong nước bị đẩy lên quá cao so với giá vàng trên thế giới.

Sự chênh lệch này đã dẫn đến nhiều tin đồn về khả năng mất giá của tiền đồng, khiến cho giá đôla trên thị trường chợ đen cũng leo thang.

Cũng theo số liệu mà hãng thông tấn Đức ghi nhận, giá vàng hôm thứ Năm tại các tiệm vàng ở Hà Nội đã giảm xuống còn 1.515 đôla một lượng so với mức 1.639 đôla hôm thứ Tư, mặc dù vậy mức giá này vẫn cao hơn giá vàng thế giới ở mức 1.119 đôla một ounce.

Trong khi đó tính đến 11 giờ trưa ngày thứ Năm, giá đôla trên thị trường chợ đen đã giảm xuống còn 18.600 đồng/1 đôla so với mức giá 20.000 hôm thứ Tư. Tỉ giá chính thức tại các ngân hàng được niêm yết ở mức 17.022 đồng/ 1 đôla.

Hãng tin Reuters trích lời Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu phát biểu trên tờ Thời báo Ngân hàng rằng giá vàng sẽ nhanh chóng giảm nhờ vào hoạt động nhập khẩu vàng.

Ông Giàu cũng cho hay hôm thứ Tư các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập về khoảng 2.000 lượng vàng sau khi ngân hàng trung ương loan báo bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu vàng.

Báo Sài Gòn Giải phóng cũng trích lời ông Giàu nói rằng giới đầu cơ đã lợi dụng sự bất ổn của thị trường để đẩy giá vàng trong nước lên cao.

Cũng theo báo này Ngân hàng Nhà nước đã cho phép 5-6 doanh nghiệp lớn nhập vàng với khối lượng phù hợp nhằm ổn định thị trường và chống đầu cơ.

Nguồn: DPA, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG