Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN


Theo trông đợi, Tổng thống Barack Obama sẽ kêu gọi trả tự do cho lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi khi ông gặp các nhà lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN vào Chủ Nhật tới.

Một Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc tuyên bố vào hôm thứ Ba là Tổng thống Obama sẽ nhắc lại lời kêu gọi trả tự do cho tất cả các tù chính trị tại Miến Điện và có lẽ sẽ nhắc đến tên bà Aung San Suu Kyi.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Miến Điện là một thành viên của tổ chức này và Thủ tướng Thein Sein cũng sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Điều này có thể dẫn đến sự tiếp xúc trực tiếp cấp cao giữa Hoa Kỳ và Miến Điện kể từ nhiều thập niên qua.

Tuần trước, một viên chức cao cấp Hoa Kỳ đã có mặt tại Miến Điện để thảo luận với các tướng lãnh lãnh đạo Miến Điện, khởi động chính sách thực tế mới của chính quyền Obama nhằm đối thoại với quốc gia cô lập tại Đông Nam Á này.

Những cuộc gặp gỡ là một phần trong nỗ lực nhằm tạo áp lực đối với giới chức quân sự cầm quyền tại Miến Điện để họ mở thảo luận với các đảng đối lập và những sắc tộc thiểu số.

Tuy nhiên chính quyền Obama vẫn duy trì các chế tài đối với Miến Điện cho đến khi nước này có những tiến bộ về dân chủ.

Vào tháng 8 năm nay, nhà cầm quyền Miến Điện gia hạn lệnh quản thúc tại gia đối với bà Aung San Suu Kyi thêm 18 tháng nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG