Đường dẫn truy cập

Phụ nữ Nga vẫn tranh đấu trên thị trường nhân dụng


Tại Nga, có một danh sách liệt kê những công việc được xem là quá nguy hiểm và đòi nhiều sức lực, vượt quá mức chịu đựng của phụ nữ. Một phụ nữ trẻ tên Anna Klevets mới đây đã mang danh sách này ra thách thức trước tòa. Cô đâm đơn kiện là bị kỳ thị sau khi đơn của cô xin làm tài xế xe điện ngầm ở thành phố St Petersburg bị bác. Thông tín viên Jessica Golloher gửi về những chi tiết sau đây từ Mascơva.

Hiến pháp Nga bảo đảm phụ nữ và đàn ông được đối xử bình đẳng trên thị trường nhân dụng. Nhưng một đoạn trong Bộ Luật Lao Động Nga ghi rằng phụ nữ không nên làm những “công việc nặng nhọc, đòi hỏi sức lực” có thể phương hại đến sức khỏe hoặc đưa đến những điều kiện làm việc nguy hiểm.

Hồi năm 2000, Tổng Thống Nga lúc bấy giờ là ông Vladimir Putin đã đặt bút ký một danh sách được cập nhật, liệt kê những công việc gọi là “cấm phụ nữ”. Danh sách này bao gồm 500 công việc, kể cả thợ quét ống khói, chữa lửa, thợ rèn, công nhân luyện thép, thợ lặn và tài xế xe điện ngầm.

Nữ sinh viên Anna Klevets nạp đơn xin việc này, đơn của cô bị từ khước. Cô bèn đệ đơn lên Tòa án Tối cao Nga kiện về quyết định mà theo cô có tính cách kỳ thị này. Cô lập luận rằng phụ nữ giờ đây có thể lái xe buýt và xe điện, vậy tại sao lại không được lái xe điện ngầm?

Ông Evgenny Nasonov làm việc cho Hội Thanh Niên Nga, một tổ chức đi theo đường lối của điện Kremli, thường cổ vũ cho các “giá trị gia đình Nga”. Ông nói những hạn chế đó áp dụng đối với phụ nữ có những lý lẽ của nó.

Ông Nasonov nói ông tin rằng có nhiều công việc và ngành nghề mà phụ nữ không nên làm. Ví dụ, ông không tin rằng phụ nữ nên cầm súng để bảo vệ đất nước, mà đàn ông phải làm nhiệm vụ đó. Ông nói rằng phụ nữ nên ở nhà, chăm sóc cho con cái và gia đình.

Bà Masha Lipman, một nhà phân tích chính trị thuộc trung tâm nghiên cứu Carnegie ở Moscow, nói bà không lấy làm ngạc nhiên về sự hiện hữu của một danh sách các công việc cấm phụ nữ: "Các danh sách ấy không được duyệt xét lại thường xuyên cho lắm. Tôi không nghĩ là ông Putin đã xem xét cẩn thận danh sách ấy. Mặt khác, tôi không tin là Tổng Thống nên làm công việc ấy. Đó là nhiệm vụ của xã hội.”

Cô Anna Klevet đồng ý về điều đó. Cô nói cô hy vọng rằng đơn kiện của cô sẽ giúp thay đổi lối nhìn của xã hội Nga đối với phụ nữ.

Nhưng hy vọng ấy đã tan vỡ mới đây khi Tòa Tối Cao Nga duy trì lệnh cấm phụ nữ lái xe lửa.

Bà Irina Vasanova là một nhà giáo tuổi quá ngũ tuần. Bà nói thật là buồn khi phụ nữ không thể làm những công việc tương tự như nam giới.

Bà nói vào thời Xô-viết, phụ nữ có thể sửa chữa đường xá và đường rầy xe lửa. Bà cho biết là phụ nữ đã từng làm những công việc rất khó nhọc, thường được coi là của nam giới.

Nhà phân tích Lipman nói dường như thời kỳ phụ nữ làm bất cứ những công việc gì ngang hàng với đàn ông đã qua từ lâu rồi: "Tôi tin rằng chúng ta có thể nói chắc mà không sợ nhầm lẫn, rằng hiện nay không có bao nhiêu người chú ý đến, nói thế cũng là nói quá, phải nói là bây giờ không có bất cứ ai chú ý gì đến những vấn đề khác biệt giới tính nói chung trong xã hội Nga ."

Bất chấp phán quyết của Tòa án Tối Cao, cô Klevet tuyên bố cô không từ bỏ giấc mơ, một ngày nào đó, được lái một chiếc xe điện ngầm. Cô nói cô sẽ đệ đơn lên một tòa án ở thành phố St Petersburg để chống đối các điều kiện làm việc tại các trạm xe điện của thành phố, như một cố gắng để cải thiện môi trường làm việc sao cho thích hợp hơn với phụ nữ.

Thông tín viên Jessica Golloher nhiều lần tìm cách tiếp xúc với Tòa án tối cao Nga để xin bình luận về vụ này, nhưng những cố gắng của cô đã thất bại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG