Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Ứng cử viên Abdullah có thể rút ra khỏi cuộc bầu cử


Các nguồn tin thân cận của ứng cử viên Afghanistan Abdullah Abdullah nói rằng có thể ông sẽ rút lui khỏi cuộc bầu cử vòng nhì vào tuần tới để tranh chiếc ghế tổng thống với Tổng thống Hamid Karzai, vì quan ngại về tính khả tín của cuộc bầu cử. Sau đây là tường thuật của Thông tín viên VOA Sean Maroney:

Ông Abdullah đưa ra hạn chót là ngày thứ bảy để Tổng thống Karzai bãi nhiệm ông Azizullah Lodin, Trưởng Ủy ban Bầu cử Độc lập của Afghanistan.

Đó là một trong nhiều điều kiện ông Abdullah nêu ra trong tuần nhằm tránh tình trạng gian lận tràn lan vốn đã gây phương hại cho cuộc bầu cử tổng thống hôm 20 tháng 8 tái diễn.

Cho đến thứ bảy, Tổng thống Karzai vẫn chưa không đồng ý thực hiện các đòi hỏi của đối thủ.

Ông Abdullah theo dự kiến sẽ mở cuộc họp báo liên quan đến cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11, vào chủ nhật này.

Tin tức báo chí trích các nguồn tin thân cận với ông Abdullah nói rằng, vị cựu Bộ trưởng Ngoại giao có thể rút lui khỏi cuộc bầu cử vòng nhì.

Người phát ngôn của Ủy ban bầu cử Afghanistan, ông Noor Mohammad Noor nói với đài VOA rằng về mặt pháp lý, ông Abdullah không thể chính thức rút lui một tuần trước cuộc bầu cử.

Ông Noor nói rằng hiện đã quá muộn theo thủ tục của ủy ban bầu cử thì, thời gian để rút lui đã hết, vì vậy họ phải tiếp tục.

Lên tiếng tại thủ đô Kabul, Giám đốc Trung tâm Tìm kiếm và Nghiên cứu Chính sách của Afghanistan, ông Haroun Mir nói rằng một sự tẩy chay sẽ tác động nghiêm trọng đối với nhận thức của công chúng về chính phủ.

Ông Mir nói: “Nếu Bác sĩ Abdullah tẩy chay cuộc bầu cử và số cử tri tham gia đầu phiếu rất thấp, Tổng thống Karzai sẽ được tuyên bố đắc cử, nhưng ông sẽ không được xem là một tổng thống hợp pháp.

Ông Mir nói ông tin rằng Tổng thống Karzai sẽ gặp khó khăn trong việc xác quyết thẩm quyền của ông trong các khu vực thuộc miền bắc Afghanistan nơi có nhiều người ủng hộ ông Abdullah.

Các viên chức bầu cử Afghanistan nói rằng họ dự định gia tăng số phòng phiếu trong cuộc bầu cử vòng nhì, mặc dù lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến gian lận nhiều hơn vòng đầu phiếu thứ nhất.

Phe Taliban cũng tuyên bố gia tăng các cuộc tấn công trong thời gian dẫn đến cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11. Cách đây mấy ngày các phần tử nổi dậy đã mở một cuộc tấn công vào một nhà khách trong thủ đô Kabul giết chết 5 nhân viên Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG