Đường dẫn truy cập

Iran đưa ra dấu hiệu không nhất quán về thỏa thuận hạt nhân


Tin cho hay Iran đã bác bỏ kế hoạch tinh chế uranium do Liên Hiệp Quốc làm trung gian điều giải, nhưng trong khi đó thì Tổng Thống Mahmood Ahmadinejad lại tuyên bố hoan nghênh vấn đề hợp tác với phương Tây.

Một giới chức tây phương thân cận với các cuộc thương thuyết, tiết lộ rằng Iran đã nói với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế rằng họ không chấp nhận kế hoạch đưa uranium ra nước ngoài để được tinh chế ở độ thấp.

Mục đích của đề nghị này là để ngăn chận Iran tinh chế uranium đến mức có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đề nghị này đã được sự chấp thuận của các bên khác tham gia cuộc thương thuyết, như Hoa Kỳ, Nga và Pháp.

Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế nói họ đã nhận được đáp ứng sơ khởi của Iran hôm thứ Năm đối với kế hoạch được đề nghị, nhưng không cho biết chi tiết.

Trước đó, Tổng Thống Ahmadinejad nói Iran sẵn sàng hợp tác với các nước phương Tây về vấn đề nhiên liệu và công nghệ hạt nhân. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ không ngưng chương trình hạt nhân của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG