Đường dẫn truy cập

EU đồng ý các điều kiện Czech đặt ra để ký hiệp ước Lisbon


Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã đồng ý chấp nhận các điều kiện của Cộng Hòa Czech đề ra để ký một hiệp định của Liên hiệp châu Âu vốn đã bị đình trệ.

Cộng Hòa Czech là quốc gia cuối cũng trong 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu chấp thuận Hiệp ước Lisbon, nhằm cải cách tiến trình đưa ra quyết định của liên hiệp.

Tổng thống Cộng Hòa Czech, Vaclav Klaus đã yêu cầu cho nước ông có quyền không theo các qui định trong Hiến chương về các Quyền cơ bản của Hiệp ước Lisbon. Hiến chương ghi rõ các quyền từ dân sự, chính trị, và xã hội cho các công dân các nước thuộc Liên hiệp châu Âu.

Tổng thống Klaus nói ông muốn bảo vệ nước ông tránh việc những người sắc tộc Đức bị trục xuất ra khỏi nước Tiệp khắc sau Thế chiến thứ 2 đòi tài sản của họ.

Hãng thông tấn Cộng hòa Czech loan tin rằng ông Klaus phải chờ Tòa Bảo hiến Czech quyết định liệu hiệp ước có phù hợp với luật của nước Cộng Hòa Czech hay không trước khi ông có thể ký bản hiệp ước.

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu đã đến Brussels để dự hội nghị thượng đỉnh trong 2 ngày, và một trong các đề tài trên nghị trình thảo luận là vấn đề tài trợ như thế nào cho việc chống lại tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG