Đường dẫn truy cập

VN: Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm bị đình chỉ công tác


Một giới chức cao cấp của Cục an Toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam đã bị đình chỉ công tác vì có liên quan tới vụ cấp giấy chứng nhận “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” cho một công ty của Đài Loan đã từng bị phạt vì làm ô nhiễm môi trường.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Đức – DPA – cho hay ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục an Toàn Vệ sinh Thực phẩm đã ký 3 chứng chỉ công nhận 3 sản phẩm của công ty bột ngọt Vedan nằm trong danh sách “100 Sản phẩm Hàng đầu vì Sức khỏe Cộng đồng.

Buổi lễ trao giải thưởng này cũng đã được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Việt Nam.

Theo trưởng thanh tra Bộ Y tế Việt Nam, ông Trần Quang Trung, thì ông Tiến đã bị đình chỉ công tác để giải trình về vụ việc này.

Bản tin trên báo điện tử VnExpress của Việt Nam trích lời ông Tiến nói rằng ông đã ký trước những giấy chứng nhận này khi tên các doanh nghiệp chưa được điền. Ông Tiến cũng thừa nhận đã có khuyết điểm khi không đối chiếu lại.

Dư luận Việt Nam vẫn chưa quên vụ việc hồi tháng 10 năm ngoái khi công ty Vedan bị đình chỉ hoạt động và phải nộp phạt 7,7 triệu đôla vì đã xả chất thải làm ô nhiễm sông Thị Vải từ giữa những năm 1990.

Hiện tại công ty này vẫn đang phải đàm phán để bồi thường thiệt hại cho những người nông dân sống dọc con sông này.

Giới truyền thông trong nước đã kêu gọi thu hồi lại giải thưởng của công ty Vedan. Bộ Khoa học và Công nghệ sau đó cũng đã ra văn bản yêu cầu thu hồi lại 3 giấy chứng nhận của công ty Vedan.

Theo tin mới nhất được báo chí Việt Nam loan tải, sau mấy ngày từ chối không trả lại giấy chứng nhận, tối ngày 28/10 công ty Vedan đã đồng ý trả lại giải thưởng do sức ép của dư luận.

Nguồn: DPA, Vnexpress

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG