Đường dẫn truy cập

Nội các mới của Indonesia không có gì đặc biệt


Tân Nội Các Indonesia qui tụ cả những khuôn mặt cũ và mới, nhưng cũng không gây ngạc nhiên. Như Katie Hamann thông tín viên của VOA tường trình từ Jakarta, một số các nhà phân tích chính trị đặt câu hỏi là những người lãnh đạo mới trong chính phủ có thể nào hoàn tất những cải tổ mà Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hồi tháng 7, đã hứa hẹn hay không.

Tại Indonesia người ta không mấy ngạc nhiên khi Tổng thống Yudhoyono loan báo về nội các mới của ông.

Các lãnh đạo doanh nghiệp ca ngợi quyết định của Tổng thống khi giữ lại các vị Bộ trưởng trong nhiệm kỳ trước, kể cả Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati và Bộ trưởng Thương mại Mari Elka Pangestu. Và lần đầu tiên một nhân vật dân sự đuopc bổ nhiệm đứng đầu Bộ Quốc Phòng cũng được ghi nhận.

Nhưng theo các nhà phân tích chính trị, với thắng lợi vẻ vang của ông trong cuộc tranh cử Tổng thống, Tổng thống Yudhoyono lẽ ra đã có thể chọn thêm nhiều chuyên gia để đứng đầu các Bộ của ông. Trong số 37 tên tuổi, hơn một nửa là những chính khách chuyên nghiệp.

Ông Danang Widoyoko, phó giám đốc cơ quan Thanh Tra Tham Nhũng Indonesia, cho biết Tổng thống Yudhoyono đã thành lập một liên hiệp đa đảng, lôi cuốn các chính đảng bằng cách cho họ những ghế trong nội các và làm suy yếu tiềm năng đối lập hiệu quả.

Ông nói: “Bằng cách qui tụ tất cả các chính đảng tham dự nội các, Tổng thống sẽ có một thế mạnh. Mọi chính sách của Tổng thống sẽ được thực thi ngay mà không có sự thanh tra hay hạch hỏi đáng kể nào. Chúng tôi lo ngại về tình trạng không có đối lập, bởi vì như vậy sẽ thiếu sự kiểm soát và cân bằn quyền lực, và sẽ không có sự giám sát chính phủ từ phía Quốc Hội.”

Ông Sunny Tanuwidjaja, một phân tích gia thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược của Indonesia, tỏ ra ít quan ngại về sự thiếu vắng một lực lượng đối lập hiệu quả, nhưng ông thắc mắc về trình độ chuyên môn của một số Bộ trưởng.

Ông Tanuwidjaja nói: “Ông Yudhoyono phải chiều theo quyền lợi của các chính khách nếu ông muốn các dự luật được thng qua dễ dàng, và theo tôi đó là một điều tốt cho ông về phương diện thực tế. Điều tôi hơi quan ngại là rất nhiều chính khách trong nội các có quá trình thật sự chẳng liên quan gì đến lãnh vực họ đảm nhiệm.”

Tân chính phủ Indonesia có được một điều tiện lợi là đảm nhiệm một trong những quốc gia nền kinh tế vận hành khá nhất thế giới trong năm nay. Nhưng nhiều người cho rằng nhịp độ cải tổ và tăng trưởng tại đây cần phải nhanh hơn nữa trong 5 năm tới để hạ giảm tình trạng nghèo đói.

Cuộc chiến chống tham nhũng năm nay cũng trì trệ bớt. Ông Danang Widoyoko thuộc cơ quan thanh tra tham nhũng đặt câu hỏi về quyết định của Tổng thống Yudhoyono khi chỉ định chính khách Patrialis Akbar đứng đầu một bộ rất quan trọng là Bộ Luật Pháp và Nhân Quyền. Được biết ông Akbar đã không thắng nổi một ghế tại Quốc Hội năm nay và không hề có thành tích nào được biết đến trong lãnh vực bảo vệ nhân quyền.

“Ông ta được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng vì ông ta là thành viên của đảng PAN hậu thuẫn Tổng thống, chỉ có thế! Người ta không hề cứu xét đến kỹ năng khả năng hoăïc tìm hiểu thành tích của ông trong lãnh vực mà ông sẽ phải điều hành.”

Ông Wimar Witolear, một nhà bình luận chính trị có người anh ruột phục vụ trong nội các cũ ca ngợi sự kiện là không có thành viên nào trong nội các mới bị tai tiếng vì những tố giác tham ô hoặc vi phạm nhân quyền.

Về khả năng của họ, ông Witolear cho rằng có thể ông Yudhoyono chắc phải có sẵn một chiến lược nào đó: “Thì cũng giống như mình xem một đội ngũ bóng đá được hình thành, và khi ra sân họ không có đúng những cầu thủ như mong muốn. Nhưng chúng ta nên tin rằng người huấn luyện đã phải nghĩ tới điều đó, cho nên chúng ta nên ngờ vực với sự dè dặt và hãy để họ đấu để chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.”

Một số các phân tích gia chính trị lập luận rằng Tổng thống Yudhoyono sẽ bắt tay vào những dự án hạ tầng cơ sở, và xây dựng một di sản sẽ tồn tại lâu dài sau nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Oâng Kuntoro Mangkusubroto được Tổng thống chỉ định dẫn đầu một cơ quan mới nhằm gia tốc tiến độ cải tổ và những dự án đặc biệt. Ông Mangkusubroto đã đứng đầu cơ quan tái thiết Aceh tiếp sau vụ Sóng Thần khủng khiếp năm 2004. Công trình điều hành hàng tỉ đô la được hiến tặng cho nỗ lực tái thiết đã nhận được nhiều lời ca ngợi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG