Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ vay của Nhật Bản 1 tỷ đôla mỗi năm


Việt Nam sẽ vay của chính phủ Nhật Bản mỗi năm 1 tỷ đôla trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2012 để tăng cường cho nguồn dự trữ ngoại tệ, trước đó Việt Nam cũng đã vay của Ngân hàng Thế giới 1 tỉ đôla cho 2 năm 2009 và 2010.

Lượng ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam đã co cụm do nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu, đầu tư nước ngoài và kiều hối sụt giảm mạnh.

Hãng tin Reuters trích lời Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu nói rằng sự sụt giảm này có thể đã tác động tới cán cân thanh toán và làm tăng áp lực lên tỉ giá.

Ông Giàu cũng nói rằng có một số ý kiến cho rằng nên hạ giá hơn nữa tiền đồng.

Tuy nhiên, ông nói nếu hạ giá tiền đồng để hỗ trợ xuất khẩu thì điều này cũng ảnh hưởng tới hoạt động nhập khẩu và khiến cho lĩnh vực sản xuất khó phát triển, vì vậy hai yếu tố này cần phải được cân bằng.

Trong một công bố của ngân hàng trung ương, ông Giàu nói rằng ngân hàng sẽ vay thêm các khoản nợ nước ngoài để bù đắp vào nguồn dự trữ ngoại tệ.

Ngân hàng nhà nước và các Bộ ngành liên quan đã nỗ lực đàm phán với các tổ chức tài chính quốc tế để bổ sung nguồn ngoại tệ.

Nguồn: Reuters, Bloomberg, Statebank

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG