Đường dẫn truy cập

Cần ngăn chặn việc buôn lậu gỗ súc giữa Miến Điện-TQ


Một tổ chức theo dõi môi trường cho biết, số gỗ súc được buôn lậu giữa Miến Điện và Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể so với vụ kiểm kê năm 2005, nhưng vẫn còn phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn hoạt động này.

Hôm nay, tổ chức Global Witness có trụ sở tại London cho biết, số nhập khẩu gỗ súc của Trung Quốc từ Miến Điện đã sụt giảm khoảng 70% giữa năm 2005 và năm 2008.

Nhưng tổ chức bảo vệ môi trường vừa kể nói rằng những kẻ buôn lậu đang tìm cách lánh né những nỗ lực của chính phủ trong công tác chấm dứt hoạt động buôn lậu này bằng cách hối lộ, sử dụng giấy tờ giả, chuyển vận ban đêm, và tránh những trạm kiểm soát.

Tổ chức Global Witness nói rằng việc buôn lậu gỗ đã tàn phá mau chóng các khu rừng của Miến Điện.

Tổ chức vừa kể cho biết, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu những sản phẩm gỗ bất hợp pháp này tới khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều sản phẩm được đưa vào thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG