Đường dẫn truy cập

Nga và 4 nước Cộng Hòa cũ thao dượt quân sự tại Kazakhstan


Tổng thống Nga Dmitri Medvedev và các cấp lãnh đạo bốn nước Cộng hòa Xô viết cũ vừa kết thúc cuộc tập trận qui mô nhằm thành lập một liên minh có mục đích ganh đua với lực lượng NATO.

Tổng thống Medvedev và lãnh đạo các nước Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan và Tajikistan hôm thứ Sáu đã gặp nhau tại một địa điểm diễn tập miền Nam Kazakhstan, để biểu diễn khả năng ứng phó nhanh chóng theo kiểu NATO.

Các lãnh đạo mặc quân phục rằn ri mới trong lúc quan sát các cuộc thao dượt với 7 ngàn quân và 90 phi cơ tham dự trong khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ứơc An ninh chung.

Nga đang ca ngợi khối quân sự 7 nước, như là một đối lực với với tổ chức NATO của tây phương. Hai thành viên Belarus và Uzbekistan đã gửi những đại diện cấp thấp hơn tới dự cuộc thao dượt.

Vào tháng 6, Belarus đã từ chối không ký vào kế hoạch của Nga lập một lực lượng ứng phó nhanh chóng, để phản đối việc Nga cấm nhập các sản phẩm sữa của Belarus. Hồi tháng 6, Uzbekistan cũng không đặt bút ký, dường như e ngại rằng sẽ bị Nga kiểm soát.

Các giới chức Kazakhtan nói rằng Tổ chức Hiệp ước An ninh chung được đề ra để bảo vệ các quốc gia thành viên chống lại những hiểm họa bao gồm nạn khủng bố, nạn buôn bán ma túy và những phần tử “cực đoan.”

Cuộc tập trận tại Kazakhstan gồm có một cuộc tấn công giả vào một cơ xưởng hóa học và cuộc không kích vào một mục tiêu không xác định rõ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG