Đường dẫn truy cập

Kenya mời công tố viên ICC tham dự cuộc họp


Kenya đã mời công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tham dự cuộc họp về việc xét xử nghi can chính trong vụ bạo động sau bầu cử hồi năm ngoái.

Công tố viên Luis Moreno-Ocampo đã được mời đến thăm Kenya vào ngày 3 tháng 11 để thảo luận với Tổng thống Mwai Kibaki và Thủ tướng Raila Odinga.

Bộ trưởng Nội vụ Kenya Mutula Kilonzo cho biết hồi tối thứ ba rằng ông đang đợi sự phúc đáp của ông Moreno-Acampo sau khi đã gởi lời mời bằng điện thoại và điện thư.

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế từng cho biết ông sẽ truy tố “những người có trách nhiệm nhiều nhất” đối với vụ rối loạn và bạo động sắc tộc đã gây tử vong cho khoảng 1,300 người hồi đầu năm 2008.

Cả Kenya lẫn Tòa án Hình sự Quốc tế đều chưa nêu tên nghi can nhưng người ta tin rằng danh sách nghi can bao gồm những giới chức cao cấp của Kenya.

Kenya cho hay Tòa án Hình sự Quốc tế được tự do truy tố các nghi can sau khi các nhà lãnh đạo gặp thất bại trong nỗ lực thiết lập một tòa án địa phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG