Đường dẫn truy cập

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ cuộc diễn tập quân sự


Hoa Kỳ chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ cuộc tập trận quốc tế có Israel tham dự.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Philip Crowley tuyên bố là 'quốc gia nào rút khỏi cuộc tập trận vào giờ chót như vậy là không thích hợp'.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai phủ nhận việc hủy bỏ này vì có sự tham dự của Israel.

Tuy nhiên các giới chức quân sự Israel hôm thứ Bảy tuần rồi có nhận xét là việc Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ cuộc tập trận Anatolian Eagle vì không muốn không lực Israel tham gia vào cuộc tập trận.

Hoa Kỳ, Ý và các lực lượng NATO dự trù tham gia cuộc tập trận này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có mối quan hệ chặt chẽ nhưng sự liên hệ này không được suôn sẻ từ khi các lực lượng Israel xung đột với các phần tử Hamas vào đầu năm nay trong dải Gaza.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel trên lãnh thổ của người Palestin.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng thu xếp để mở lại các cuộc thương thuyết hòa bình giữa Israel và Syria. Tuy nhiên những cuộc tiếp xúc này tan vỡ hồi năm ngoái.

Ngoại trưởng Syria Wakid al-Moallem hôm thứ Ba tuyên bố là chính phủ Syria hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ cuộc tập trận vì Israel tiếp tục có những hành vi gây hấn với người Palestin.

Ông nói điều này với các phóng viên sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG