Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc kêu gọi đầu tư thêm vào nông nghiệp


Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) cho rằng cần phải đầu tư lớn vào nền nông nghiệp của các nước đang phát triển. FAO nói rằng sự gia tăng dân số, thay đổi trong thói quen ăn uống, sản lượng nông nghiệp sẽ cần phải tăng 70% trước năm 2050.Thông tín viên Selah Hennessy tường thuật từ London.

Các dự báo mới nhất của Liên Hiệp Quốc về dân số thế giới trong tương lai cho rằng cho tới năm 2050 sẽ có khoảng 9,1 tỷ người trên hành tinh. Điều đó đồng nghĩa với sự gia tăng hơn 30% từ số dân hiện tại là 6,8 tỷ.

Hiện giờ, FAO nói rằng để có đủ lương thực cho một dân số như vậy, thế giới cần phải đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp.

Ông Kostas Stamoulis làm việc cho Tổ chức Nông Lương LHQ. Ông nói rằng sự gia tăng dân số không phải là yếu tố gây căng thẳng duy nhất. Ông nói rằng thói quen ăn uống cũng thay đổi và người dân bắt đầu ăn nhiều thịt, cá, uống sữa và ăn các loại thức ăn giàu protein hơn.

Ông nói: 'Khi các nước đang phát triển tăng trưởng, nhu cầu về lương thực sẽ thay đổi, nhưng điều cũng sẽ thay đổi là thành phần thức ăn họ sẽ tiêu thụ, như liệu có ăn nhiều thịt và các sản phẩm nhiều protein, và ít sử dụng ngũ cốc hay không'.

FAO nói rằng để đáp ứng nhu cầu mới về lương thực, cần phải đầu tư hơn 80 tỷ đôla vào nông nghiệp mỗi năm. Đây là một sự gia tăng khoảng 50% so với con số đầu tư hiện nay.

Ông Stamoulis nói rằng khoản tiền này cần tới chủ yếu từ lĩnh vực tư nhân: 'Phần lớn khoản tiền này, khoảng 75%, sẽ được chính các nông dân và lĩnh vực tư nhân đóng góp. Vấn đề không phải là đi tìm kiếm nguồn tiền. Người ta sẽ đầu tư vào nông nghiệp khi nhu cầu gia tăng và họ sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu này thông qua thị trường'.

Nhưng ông cũng nói rằng lĩnh vực nhà nước cũng cần phải đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng có sẵn để có thể hỗ trợ kế hoạch phát triển nông nghiệp lớn hơn: 'Lĩnh vực nhà nước đóng một vai trò quan trọng ở đây vì nếu họ không cung cấp cho các nông dân và người sản xuất lương thực và nông nghiệp các hạ tầng cơ sở như đường xá, các định chế thông tin và phát triển, họ sẽ không đầu tư'.

Ông Stamoulis nói rằng đáp ứng các nhu cầu lương thực gia tăng chỉ là một phần của vấn đề. Việc phân phối đúng cách, ông nói, cũng là điều tối quan trọng.

Ông nói: ‘Vì thế có hai thách thức. Một là bảo đảm rằng chúng ta gia tăng năng suất nông nghiệp để đáp ứng mọi nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp, nhiên liệu sinh học, lương thực, và thức ăn gia súc và vật nuôi. Nhưng một thách thức khác là bảo đảm rằng cho tới năm 2050 và có thể là sớm hơn, mọi người đều có thể có lương thực để dùng.

Các đại biểu của FAO sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh về An Toàn Lương thực ở Rome tháng 11 nơi ông Stamoulis nói các đại biểu sẽ cố gắng tìm ra một sự đồng thuận về tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu lương thực của thế giới trong vòng 40 năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG