Đường dẫn truy cập

Hai người Mỹ, một người Israel đoạt Giải Nobel Hóa Học 2009


Hai người Mỹ và một người Israel đã đoạt Giải Nobel Hóa Học về công trình vẽ biểu đồ cấu trúc thành phần tạo protein quan trọng của tế bào.

Các công dân Hoa Kỳ, ông Venkatraman Ramakrishnan và ông Thomas Steitmz, cùng với công dân Israel Ada Yonath cùng nhau nhận lãnh giải thưởng 1 triệu 4 trăm ngàn đô la được Viện Hàn Lâm Khoa Học Thụy Điển loan báo ngày hôm nay.

Các nhà khảo cứu vừa kể đã sử dụng phương pháp được gọi là vẽ biểu đồ tinh thể bằng X quang để để xác định vị trí của hằng trăm ngàn nguyên tử tạo thành ribosome được coi là cơ sở sản xuất protein của tế bào.

Viện Hàn Lâm vừa kể nói rằng công trình của các ông đã giúp các nhà khảo cứu phát triển thuốc kháng sinh để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, như lời giáo sư Gunnar Von Heijne, Chủ tịch Ủy ban Nobel Hóa học.

Các khoa học gia vừa kể cũng sẽ nhận được một giấy chứng nhận và một giấy mời tới dự lễ trao giải thưởng tại Stockholm, Thụy Điển vào ngày mùng 10 tháng 12 sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG