Đường dẫn truy cập

Iran thỏa thuận cho thanh sát cơ sở hạt nhân


Người đứng đầu cơ quan hạt nhân Liên hiệp quốc nói rằng Iran sẽ cho phép các thanh sát viên đến thăm cơ sở hạt nhân mới được tiết lộ, gần thành phố Qom vào ngày 25 tháng 10 tới đây.

Tổng giám đốc Cơ quan Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA), Mohamed ElBaradei đưa ra loan báo vừa kể hôm chủ nhật sau cuộc họp với các giới chức Iran trong thủ đô Tehran. Trong các cuộc đàm phán, Iran đã thỏa thuận sẽ họp một lần nữa với 6 cường quốc tại Vienne vào ngày 19 tháng 10.

Khi các bên họp tại Geneve vào thứ năm tuần trước, Iran cho biết họ sẽ cho thanh sát cơ sở ở Qom.

Hôm chủ nhật, ông ElBaradei nói rằng IAEA không có bằng chứng cụ thể là Iran đang tiến hành một chương trình phát triển võ khí. Tuy nhiên ông nói IAEA vẫn đang điều tra về các cáo buộc cho rằng Iran đã nghiên cứu về võ khí hạt nhân.

Tại Washington, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Susan Rice nói rằng có những đánh giá khác nhau về khả năng hạt nhân của Iran.

Đề cập đến vấn đề Iran trong chương trình 'Meet the Press' của đài truyền hình NBC hôm chủ nhật bà Rice nói rằng nếu không từ bỏ chương trình phát triển võ khí hạt nhân, Iran sẽ phải đối phó với các biện pháp trừng phạt gia tăng.

Bà nói Hoa Kỳ có thể thúc đẩy việc trừng phạt thông qua Liên hiệp quốc, có thể làm việc cùng với các nước đồng minh châu Âu để đưa ra biện pháp trừng phạt Iran, hoặc có thể đơn phương hành động.

Các cường quốc sẽ gặp giới chức Iran trong cuộc họp sắp tới là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, và Đức.

Sau cuộc họp của ông ElBaradei tại Tehran hôm chủ nhật, cơ quan truyền thông nhà nước Iran trích lời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói rằng tất cả các vấn đề giữa Iran và IAEA đã được giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG