Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh báo về việc loan báo kết quả bầu cử Afghanistan


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo rằng việc loan báo kết quả bầu cử Tổng thống Afghanistan có thể làm bùng ra thêm bạo động.

Trong bản phúc trình tam cá nguyệt của Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon nói rằng mức độ của những vụ bất hợp lệ trong cuộc bầu cử đã tạo ra “rối loạn chính trị đáng kể” và dẫn tới sự lo ngại là có thêm bạo động khi kết quả cuộc bầu cử 20 tháng 8 được loan báo.

Kết quả sơ khởi cho thấy Tổng thống Hamid Karzai dẫn đầu với 54% phiếu, nhưng một Ủy ban bầu cử do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đang điều tra các cáo giác gian lận. Nếu một số lớn phiếu bị tuyên bố vô hiệu lực, ông Karzai có thể chiếm chưa tới 50% phiếu, và như vậy thì phải tổ chức bầu cử vòng nhì.

Trong báo cáo này, ông Ban Ki-moon cũng cho biết tháng 8 là tháng có số tử vong cao nhất của thường dân Afghanistan kể từ đầu năm nay.

Phái bộ Trợ giúp Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan không cho biết số tử vong trong tháng 8 mà chỉ nói rằng khoảng 300 vụ bạo động đã được ghi nhận trong ngày bầu cử. Các phiến quân Taliban trước đó đã cảnh cáo về việc gia tăng những vụ tấn công để ngăn dân chúng đi bầu.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc cho biết 1 ngàn 500 thường dân thiệt mạng từ tháng giêng tới tháng 8. Hơn 2 phần 3 trong số vừa kể phát sinh từ những vụ tấn công của phiến quân.

Các lực lượng liên minh bị qui trách nhiệm cho khoảng 1 phần tư của số thường dân bị tử vong, phần lớn là trong những vụ không kích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG