Đường dẫn truy cập

Nga, Trung Quốc yêu cầu Iran hợp tác với IAEA


Nga và Trung Quốc thúc đẩy Iran hợp tác với cơ quan Nguyên tử năng quốc tế IAEA về bất cứ một cuộc điều tra nào liên hệ đến nhà máy tinh chế Uranium vừa được tiết lộ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev nói là sự tiết lộ về địa điểm nhà máy mới là nguyên nhân gây nên “sự quan tâm sâu sắc”.

Tuy nhiên ông không nêu lên việc đe dọa trừng phạt.

Một Phát ngôn viên của Trung Quốc nói là Trung Quốc đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lãnh đạo phương Tây khác yêu cầu IAEA tức thời đến nhà máy mới để biết chắc là nhà máy này không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nga và Trung Quốc, hai trong 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, thường dè dặt hơn Hoa Kỳ và các nước châu Âu trong việc trừng phạt Iran vì tinh chế Uranium.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua 3 loạt trừng phạt để yêu cầu Iran ngưng tinh chế Uranium, một tiến trình có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG