Đường dẫn truy cập

Nga chuẩn bị cho chương trình 'đổi xe cũ lấy tiền rúp'


Chính phủ Nga dự kiến sẽ giới thiệu sáng kiến ‘đổi xe cũ lấy tiền mặt’ của nước này, sau thành công của chương trình này ở Hoa Kỳ và một số nước Tây Âu.

Có một sự hy vọng rằng sáng kiến ‘đổi xe cũ lấy tiền rúp’ vào năm tới sẽ làm sống dậy nền công nghiệp ôtô của nước này, giúp thúc đẩy doanh số bán xe ôtô mới của Nga, hiện đứng ở mức dưới tỷ lệ của năm ngoái.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ xe mới bán ra ở Nga đã giảm 58% trong tháng Bảy.

Trước đó trong tháng Sáu, tỷ lệ sụt giảm là 56%.

Trước tình cảnh đó, Bộ Công Thương Nga có kế hoạch hỗ trợ 50 nghìn rúp (tức hơn 1.500 đôla) cho bất kỳ tài xế nào quyết định đổi một chiếc ôtô đã sử dụng khoảng 10 năm và mua một chiếc xe mới sản xuất ở Nga với động cơ sạch, thải ít khí CO2.

Christoph Schenk của công ty kiểm toán KPMG ở Matxcơva nhận định rằng kế hoạch của Kremlin dự kiến sẽ thành công, nếu xét về hạn sử dụng trung bình của các ôtô đang sử dụng ở Nga.

Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm sau, nhưng một số nhà phân tích đặt dấu hỏi về chuyện liệu sáng kiến này có lợi hay gây hại cho ngành công nghiệp ôtô Nga.

Dự kiến chỉ những ôtô sản xuất ở Nga mới được tham gia chương trình, nhưng trong đó cũng bao gồm các xe hơi sản xuất tại các nhà máy do các công ty quốc tế như Ford, Renault, GM, Volkswagen và Nissan làm chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG