Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới phát biểu trước Đại hội đồng LHQ


Các nhà lãnh đạo thế giới phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã nhấn mạnh đến các vấn đề quan tâm quốc nội và quốc tế vào lúc cuộc thảo luận thường niên diễn tiến hồi hôm qua tại New York. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc, thông tín viên VOA Margaret Besheer ghi nhận những điểm nổi bật trong ngày họp này.

Tổng thống Barack Obama đề ra quan điểm của ông về chính sách đối ngoại trong bài phát biểu đề cập đến nhiều vấn đề.

Ông kêu gọi một kỷ nguyên mới về giao tiếp” giữa các quốc gia và nói rằng Hoa Kỳ không thể giải quyết các vấn đề của thế giới một mình, đồng thời ông hối thúc các quốc gia khác chia sẻ trách nhiệm.

Ông Obama nói: “Xin nhớ rằng đây không thể là cố gắng riêng của nước Mỹ. Những người thường quở trách nước Mỹ là hành động đơn độc trên thế giới nay không thể đứng bên lề và chờ nước Mỹ giải quyết các vấn đề của thế giới một mình. Chúng tôi đã mưu tìm bằng lời nói và việc làm một kỷ nguyên mới về giao tiếp với thế giới. Và đây là lúc tất cả chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm về một sự đáp ứng toàn cầu đối với các thách thức toàn cầu.”

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ triệt thoái tất cả binh sĩ ra khỏi Iraq trước cuối năm 2011; tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan và Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố; và sẽ tiếp tục vận động cho hòa bình ở Trung Đông và một thế giới không có bom hạt nhân.

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Obama là phần phát biểu của nhà lãnh đạo Libya, ông Moammar Gadhafi.

Mặc dầu đã lãnh đạo Libya 40 năm nay, đây là lần đầu tiên ông Gadhafi ra trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, và ông đã bù lại thời gian để lỡ trước đây bằng một bài phát biểu dài hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ.

Mặc bộ trang phục áo thụng đặc trưng của ông, ông đã vẫy chào đám đông và giơ hai bàn tay qua đầu vỗ vào nhau như một võ sĩ lên vũ đài.

Ông Gadhafi đề cập đến nhiều chủ đề, nhiều lúc không được liền lạc. Giơ lên một bản sao của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, ông Gadhafi đả kích điều ông gọi là sự bất bình đẳng của tổ chức này, nhưng rồi lại hô hào đòi một ghế thường trực cho châu Phi trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông cũng kêu gọi các nước bảo hộ cũ trả 7,77 ngàn tỷ đôla tiền bồi thường cho các nước Phi Châu.

Ông bênh vực Taliban, trình bầy các ý nghĩ về vụ ám sát tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy và về dịch cúm heo H1N1.

Đây là lời của ông Gadhafi qua một thông dịch viên:“Có lẽ virut cúm heo này có thể là một trong các loại virut được tạo ra trong phòng thí nghiệm và lọt ra ngoài vòng kiểm soát vì mục đích ban đầu là để dùng làm một vũ khí quân sự.”

Ngoài Hoa Kỳ, 4 thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng phát biểu trứơc phiên họp Đại hội đồng.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hoan nghênh quyết định mới đây của Tổng thống Obama bãi bỏ các kế hoạch về một hệ thống phòng thủ phi đạn ở Đông Âu. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cảnh báo rằng thế giới vẫn còn bị tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và các triển vọng phục hồi kinh tế còn chưa được rõ ràng. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi một cuộc cải tổ sâu rộng hệ thống tài chính thế giới.

Thủ tướng Gordon Brown của Anh, là nước mà quân đội đã gánh chịu thương vong nặng nề mới đây ở Afghanistan, tái khẳng định sự cam kết của ông đối với nước này.

Ông Brown nói: “Tôi tin rằng một nước Afghanistan an toàn hơn có nghĩa là một thế giới an toàn hơn. Nhưng không có ai trong chúng ta có thể được an toàn nếu chúng ta bỏ rơi quốc gia đó hay từ bỏ sứ mạng và quyết tâm chung của chúng ta. NATO và các đối tác từ Australia cho đến Nhật Bản và các nước khác phải đồng ý về các phương sách mới để thực thi sách lược của chúng ta, và tôi tin rằng chúng ta phải bảo đảm rằng việc Afghanistan-hóa, rằng quân đội, nhân dân, cảnh sát của Afghanistan đảm nhận trách nhiệm lớn hơn đối với an ninh của đất nước của riêng họ.”

Trong khi đó, các vị tổng thống của Brazil, Chile, Uruguay, và Argentina đã bầy tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Manuel Zelaya của Honduras đã bị lật đổ, và kêu gọi để ông tức thời trở lại nắm quyền.

Phát biểu vào buổi tối trước một phòng họp gần như trống trơn, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đọc một bài diễn văn dài dòng về tôn giáo, nhân loại và điều mà ông cho là những tệ nạn của thế giới – chủ yếu là chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa Do Thái và chủ nghĩa cấp tiến. Tuy vậy, bài diễn văn của ông cũng nổi bật về điều mà ông không đề cập đến – đó là chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của chính phủ nước ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG