Đường dẫn truy cập

Ðức: Ứng viên thủ tướng tranh luận


Thủ tướng Đức Angela Merkel và Phó Thủ tướng Frank-WalterSteinmeier đã mở cuộc tranh luận hôm chủ nhật về các lãnh vực kinh tế và điện hạt nhân. Đây là cuộc tranh luận duy nhất được ấn định, trước cuộc bầu cử vào ngày 27 tháng này.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã bị tác động mạnh vì suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bà Merkel nói rằng chỉ có một liên minh bảo thủ mới với đảng Dân chủ Tự do mới có thể tạo sự thịnh vượng trở lại cho nước Đức.

Ông Steinmeier, thuộc đảng Dân chủ Xã hội, là đảng liên minh với đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo yêu cầu đề ra mức lương tối thiểu trên cả nước. Ông đổ lỗi cho các thành viên đảng bảo thủ về ‘sự giảm dần’ của mức lương ở Đức.

Thủ tướng Merkel nói rằng đề ra mức lương tối thiểu sẽ làm mất công ăn việc làm. Bà cũng yêu cầu tiếp tục sử dụng điện hạt nhân cho đến khi nào phát triển được các nguồn năng lượng mới.

Ông Steinmeier nói rằng sản xuất điện nguy hiểm và nước Đức phải giảm dần nguồn điện này.

Các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo dẫn trước đảng Dân chủ Xã hội khoảng 12 điểm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG