Đường dẫn truy cập

Pakistan muốn thảo luận với Ấn Độ để giảm căng thẳng


Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shaj Mehmood Qureshi cho biết ông muốn gặp nhân vật tương nhiệm của Ấn Độ trong một nỗ lực để hóa giải tình trạng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Chiều thứ tư, ông Qureshi nói với các phóng viên tại Islamabad rằng ông rất muốn mở các cuộc đối thoại với Ấn Độ về khu vực Kashmir còn trong vòng tranh chấp và các vấn đề khác.

Ông cho biết là ông hy vọng sẽ họp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào tuần tới.

Ấn đã ngưng các cuộc hòa đàm với Paksitan sau khi xảy ra các vụ tấn công tháng 11 năm ngoái khiến 166 người thiệt mạng tại thành phố Mumbai của Ấn. Ấn Độ qui lỗi cho nhóm tranh đấu bạo động Lashkar-e Taiba chủ mưu vụ tấn công.

Hai quốc gia có vũ khí hạt nhân này đã giao tranh với nhau trong 3 cuộc chiến.

Hôm thứ tư, Bộ trưởng Ngoại giao Paksitan nói rằng Pakistan sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân với Ấn Độ.

Ông Qureshi đã đưa ra nhận định này sau khi có tin nói rằng Ấn Độ sẽ thực hiện các vụ thử nghiệm hạt nhân mới. Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan nói rằng Pakistan không theo đuổi chính sách “ăn miếng trả miếng”, nhưng sẽ hành động để bảo vệ quyền lợi của quốc gia.

Vào tháng năm năm 1998, Ấn đã cho thực hiện những vụ thí nghiệm hạt nhân kéo dài 2 ngày và Paksitan đã đáp lại bằng những vụ thí nghiệm của riêng họ sau đó.

Sau đó Pakistan đơn phương tuyên bố chấm dứt các vụ thử nghiệm hạt nhân chừng nào mà Ấn không thực hiện thêm các vụ thử nghiệm nữa

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG