Đường dẫn truy cập

SADC không công nhận tân chính phủ đoàn kết Madagascar


Lãnh đạo các nước ở nam Phi châu đã bác bỏ một chính phủ đoàn kết mới được thành lập hồi hôm qua bởi ông Andry Rajoelina, người tự xưng là lãnh đạo Madagascar.

Thủ tướng Madagascar Monja Roindefo đã tuyên đọc sắc lệnh của Tổng thống ngày hôm qua gồm danh sách tên những người được chính phủ bổ nhiệm do ông Rajoelina lựa chọn.

Trong số đó có Phó thủ tướng chính phủ lâm thời Rajemison Rakotomaharo và Chủ tịch quốc hội là ông Jacques Sylla.

Cả hai giới chức vừa kể là đồng minh của cựu Tổng thống Marc Ravalomanana, người đã bị ông Rajoelina lật đổ hồi tháng 3.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo trong khu vực trong hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng phát triển nam Phi Châu- gọi tắt là SADC- họp tại nước cộng hòa Congo đã đưa ra một thông cáo lên án điều mà họ gọi là quyết định đơn phương của Madagascar.

SADC giữ quyết định ngưng vai trò thành viên của Madagascar trong tổ chức cho đến khi nước này tìm được giải pháp toàn bộ thích hợp dể giải quyết cuộc khủng hoảng.

Các phong trào đối lập tại Madagascar cũng nói rằng họ không công nhận bất cứ một chính phủ nào do ông Rajoelina đơn phương công bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG