Đường dẫn truy cập

Kinh tế Ấn Độ đang trên đà hồi phục


Kinh tế Ấn Độ đang trên đường hồi phục sau cuộc khủng hoảng toàn cầu năm ngoái với mức tăng trưởng hơn 6% trong 3 tháng kết thúc vào tháng Sáu. Nhưng theo như thông tín viên Anjana Pasricha từ New Delhi tường trình thì hiện đang có mối quan ngại rằng nạn hạn hán có thể làm chậm lại mức tăng trưởng trong những tháng sắp tới.

Mức tăng trưởng 6% được ghi nhận từ tháng Tư tới tháng Sáu năm nay là tốc độ nhanh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu tại các quốc gia Tây phương năm ngoái, đã kết thúc với mức tăng trưởng mạnh tại Ấn Độ. Quí trước đó, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng 5,8%.

Theo các giới chức cho hay thì những con số mới nhất cho thấy các kế hoạch nhắm đưa Ấn Độ trở lại mức tăng trưởng cao đang diễn tiến xuôi thuận.

Sở dĩ Ấn Độ đã có thể hồi phục một phần là vì nền kinh tế nước này ít lệ thuộc vào xuất khẩu và phần lớn được duy trì nhờ nhu cầu nội địa. Những kế hoạch kích thích do Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đưa ra trị giá tới hơn 100 tỉ đôla cũng giúp cho các doanh nghiệp hồi phục.

Các kinh tế gia nêu lên rằng lượng thép và xi măng sản xuất đã gia tăng và số xe bán được đã tăng vọt trong những tháng gần đây.

Ông Montek Singh Ahluwalia, Chủ tịch của Ủy Ban Kế Hoạch và là một nhà hoạch định chính sách chủ chốt, cho biết những số liệu về nền kinh tế Ấn phù hợp với những gì mà người ta dự kiến. Ông lạc quan rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện.

Ông Ahluwalia nói: 'Những con số này cho thấy dứt khoát là tình hình tệ hại nhất đã qua đi, và chúng tôi trông đợi là nền kinh tế sẽ được cải thiện vào những quí kế tiếp trong năm nay'.

Lượng nước của mưa mùa, nguồn sống cho giới nông gia, năm nay rất ít, gây ảnh hưởng xấu cho những loại cây trồng như lúa, mía và bông vải, khiến lợi tức của nông gia sụt giảm và làm giá lương thực lên cao. Ngoài ra, điều đó còn làm con số người thất nghiệp tại các vùng nông thôn gia tăng.

Theo các kinh tế gia thì tình trạng hạn hán tại Ấn Độ sẽ khiến khu vực nông thôn đi xuống, nhưng họ vẫn hy vọng rằng tác động của nạn hạn hán đối kinh tế sẽ không trầm trọng vì nông nghiệp chỉ đóng góp 20% tổng sản phẩm nội địa mà thôi.

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất đang trên đà hồi phục sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế của Trung Quốc, Indonesia, Nam Triều Tiên và Singapore cũng đang trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG