Đường dẫn truy cập

Kết quả thăm dò cử tri: Ðảng Dân chủ Nhật Bản thắng lớn


Đảng Dân chủ đối lập ở Nhật Bản (tức DPJ) dự kiến sẽ bắt đầu thảo luận về việc thành lập một tân chính phủ, sau khi các kết quả thăm dò cử tri vừa rời phòng phiếu hôm chủ nhật cho thấy, đảng này giành thắng lợi lịch sử một cách vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội trên toàn quốc.

Theo kết quả thăm dò của truyền thông, DPJ sẽ giành hơn 300 trong số 480 ghế tại Hạ viện – cơ quan quyền lực nhất trong hai viện lập pháp của nước này.

DPJ hiện kiểm soát thượng viện với sự ủng hộ của các đảng phái nhỏ hơn.

Các kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào sớm ngày thứ Hai, giờ địa phương.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho hay, cuối ngày Chủ nhật, lãnh đạo đảng Dân chủ đồng thời là tân thủ tướng kế tiếp Yukio Hatoyama đã bắt đầu thảo luận về cách thức tiếp nhận quyền lực từ chính quyền của Thủ tướng Taro Aso.

Ông Aso trước đó đã thừa nhận thất bại của đảng Dân chủ Tự do (LDP), vốn đã nắm quyền Nhật Bản hơn 50 năm và gần như không bị suy suyển.

Ông Hatoyama đã lên truyền hình bày tỏ sự biết ơn đối với các cử tri. Ông nói rằng cuộc bầu cử rõ ràng phản ánh một ước nguyện của cử tri là muốn thay đổi cán cân quyền lực của Nhật Bản.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG