Đường dẫn truy cập

VN cắt giảm chỉ tiêu xuất khẩu trong 2009


Bộ Công Thương Việt Nam đã cắt giảm gần 5% chỉ tiêu xuất khẩu trong năm nay, xuống còn 61 tỉ đô la, do giá hàng hoá xuất khẩu giảm, đặc biệt là giá dầu thô, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng Reuters trích lời Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, đăng trên báo Thanh Niên, nói rằng do tình hình giá cả hiện hành và do nhu cầu của các nước nhập khẩu vẫn chưa tăng trở lại, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu 6 tỉ đô la xuất khẩu mỗi tháng trong nửa cuối năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam luôn ở mức dưới 6 tỉ đô la một tháng kể từ tháng 9 năm 2008.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê công bố hồi tuần trước thì kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 ước đạt 4,75 tỉ đô la.

Theo Bộ Công Thương thì chỉ có thể đạt chỉ tiêu xuất khẩu trước đây là 64 tỉ đô la nếu giá dầu thô thế giới ở mức trên 70 đô la một thùng.

Thu nhập từ xuất khẩu dầu thô là một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu dầu thô đã giảm gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái và xuống còn 3,7 tỉ đô la, chiếm 11% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG