Đường dẫn truy cập

Iran: Giáo sĩ Khatami kêu gọi bãi chức phó tổng thống


Một giáo sĩ nổi tiếng theo chủ trương cứng rắn ở Iran kêu gọi Tổng thống Mahmoud Admadinejad tuân thủ lệnh của lãnh tụ tối cao, và bãi chức phó tổng thống được ông chọn lựa.

Trong buổi cầu kinh hôm nay ở Tehran, Ayatollah Ahmad Khatami đã cảnh báo ông Ahmadinejad rằng tính hợp pháp của chính phủ của ông sẽ bị phương hại nếu ông tiếp tục cưỡng lại những lời kêu gọi bãi chức phó tổng thống thứ nhất Esfandiar Rahim Mashie.

Ông Khatami cũng nói với các tín đồ cầu nguyện rằng nền tảng và tính hợp pháp của một xã hội Hồi giáo phụ thuộc vào việc chấp nhận quan điểm của lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei.

Phó tổng thống đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì hồi năm ngoái ông đã phát biểu rằng Iran là bạn của tất cả mọi người trên thế giới, kể cả người Do Thái.

Iran không thích thức công nhận Israel.

Cho tới nay, ông Ahmadinejad đã không chịu nhượng bộ trước việc chọn ông Mashaie mặc dù tiếp tục bị áp lực phải thay đổi ý kiến.

Hai nhà lãnh đạo này có mối quan hệ thông gia. Con gái của ông Mashaie kết hôn với con trai của ông Ahmadinejad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG