Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ giúp người dời cư Pakistan


Tuyên bố tại Islamabad hôm thứ Tư, ông Richard Holbrooke, đặc sứ của Hoa Kỳ về các vấn đề Afghanistan và Pakistan, nói Hoa Kỳ đang làm tất cả những gì có thể làm được để giúp Pakistan đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo do chiến dịch quân sự chống phe Taliban tại khu vực tây-bắc Pakistan gây ra.

Ông Holbrooke lên tiếng sau khi thảo luận với Thủ Tướng Pakistan Yousaf Raza Gilani và Tư Lệnh Quân Đội Pakistan, Tướng Ashfaq Kayani.

Đặc sứ Holbrooke nói cho tới nay, Washington đã dành riêng 165 triệu đôla cho Pakistan để giúp đỡ gần 2 triệu người dời cư tại Thung lũng Swat. Ngân khoản này là một phần trong một kế hoạch viện trợ trị giá tổng cộng 330 triệu đôla mà Hoa Kỳ đã cam kết để giúp những người Pakistan thuộc thành phần dời cư.

Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cho biết có đến một triệu trẻ em có thể sẽ không kịp đi học vào ngày khai trường 1 tháng 9 năm nay, bởi vì trường học của các em đã bị phe Taliban phá hủy hoặc đã được trưng dụng để làm nơi tạm trú cho người tỵ nạn.

Giám Đốc đặc trách các chương trình khẩn cấp của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Louis-Georges Arsenault, ước lượng có hơn 4000 ngôi trường cần được thay thế hoặc tái thiết.

Ông nói cơ quan Liên Hiệp Quốc đang cung cấp nước sạch và các điều kiện sống vệ sinh để phục vụ hàng trăm ngàn người. Nhưng cơ quan này cần có thêm tiền bạc để có thể thực hiện các mục tiêu của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG