Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Iran dùng võ lực dẹp biểu tình


Những nhân chứng cho hay là cảnh sát chống bạo động của Iran đã bắn hơi cay dể giải tán một cuộc tụ họp mới của nhóm đối lập tại trung tâm thủ đô Tehran, vài giờ sau khi có những cảnh báo nghiêm khắc đối với những người biểu tình. Thông Tín Viên Edward Yeranian tường trình cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ như sau.

Theo lời thuật lại cả những người chứng kiến tận mắt thì hôm thứ hai, cảnh sát Iran tấn công bằng hơi cay vào hàng trăm người biểu tình tham dự một cuộc tập họp của phe đối lập tại một quảng trường trong thủ đô Tehran.

Những người biểu tình đã tập họp tại quảng trường Haft-e Tir bất chấp những cảnh báo của Vệ binh Cách mạng Iran cấm những cuộc tập họp không có phép.

Trước đó, ứng viên Tổng thống thất cử ông Mir Hossein Moussavi yêu cầu những người ủng hộ ông tiếp tục biểu tình nhưng cần tự chế.

‘Đất nước này thuộc các bạn’ ông Moussavi tuyên bố với các ủng hộ viên trên trang Web Kalam và ông nói rằng ‘đây là quyền của các bạn được biểu tình chống lại những sự dối trá và gian lận’ khi nhắc đến kết quả cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi. Kết quả này cho thấy là đương kim Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad thắng lớn.

Tuy nhiên, Vệ binh Cách mạng Iran tỏ rõ quyết tâm dẹp tan các cuộc biểu tình và thông báo cho những người ủng hộ phe đối lập là hãy sẵn sàng 'đối phó với cách mạng' nếu họ tiếp tục biểu tình.

Một nhà phân tách về Iran, ông Mehrdad Khonsari thuộc trung tâm nghiên cứu về Ả Rập và Iran có trụ sở tại London tuyên bố là chiến thuật của chính phủ dập tắt biểu tình chỉ mang lại một số kết quả giới hạn.

Ông Khonsari nói: “Nhà cầm quyền thành công trong nỗ lực ngăn ngừa một cuộc tụ họp đông đúc tại một địa điểm. Điều đó có nghĩa là họ chặn không cho dân chúng đi vào một địa diểm tại trung tâm thành phố hay một tụ điểm thuộc nhiều đại lộ khác nhau, nhưng họ không thành công trong việc ngăn chặn dân chúng đổ ra đường. Thay vào đó, họ nỗ lực kiểm soát những đám đông từ các đường phố hay địa điểm khác đi đến một vị trí trung tâm. Chiến thuật này thành công trong việc ngăn chặn đám đông tụ tập tại một nơi nhưng điều đó không có nghĩa là những cuộc biểu tình đã xẹp xuống và dân chúng đã hết nhiệt tâm.”

Ông Khonsari cũng có nhận xét là có nhiều điểm tương đồng giữa thời kỳ đưa đến cuộc cách mạng Hồi Giáo năm 1979 và những diễn biến hiện nay.

Phân tích gia Khonsari nhận định: “Bề ngoài có những điểm tương đồng nhưng điều khác biệt giữa hai bên là chính phủ trong thời đó không có quyết tâm dập tắt cuộc nổi loạn với bất cứ giá nào, và quốc vương Iran lúc đó tìm cách thỏa hiệp với phe đối lập. Lần này, chế độ hiện hành tại Iran có khuynh hướng dẹp tan bạo loạn và không muốn bất cứ một thỏa hiệp nào với phe nổi dậy. Cuộc cách mạng nhằm chống lại các lực lượng canh tân để ủng hộ cho những giá trị tôn giáo truyền thống. Lần này thì các lực lượng canh tân đang thách thức những lực lượng tôn giáo bảo thủ.”

Đài phát thanh nhà nước Iran loan báo là có ít nhất 457 người bị bắt giữ hôm thứ bảy vừa qua.

Ngày này được đánh dấu bằng những cuộc xung đột giữa các lực lượng an ninh và các người biểu tình khiến ít nhất có 10 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG