Đường dẫn truy cập

Tehran: EU 'can thiệp thô bạo' vào nội bộ Iran


Iran cáo buộc Liên hiệp châu Âu, can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của họ bằng cách kêu gọi mở cuộc điều tra về cuộc bầu cử Tổng thống tại nước họ.

Bộ Ngoại giao Iran cho mời một viên chức ngoại giao cao cấp của Cộng hòa Czech tại Teheran để đưa ra lời phản kháng. Cộng hòa Czech hiện là Chủ tịch luân phiên của liên hiệp.

Hôm thứ Hai các Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Liên hiệp châu Âu yêu cầu Iran điều tra về những khiếu nại do các ứng cử viên đối thủ của Tổng Thống Ahmadinejad đưa ra.

Hôm thứ ba, một Phát ngôn viên của liên hiệp bày tỏ quan tâm về những tin tức có người chết do những cuộc bạo động sau bầu cử gây ra.

Trong khi đó Ngoại trưởng Anh David Miliband tuyên bố là các quốc gia phương Tây không nên đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp bầu cử giữa phe cải cách và những người bảo thủ đang cầm quyền.

Ngoại trưởng Anh cảnh báo là việc ủng hộ phe cải cách sẽ khiến cho những người cầm quyền bảo thủ đưa ra lý do là các cường quốc âm mưu lợi dụng phe cải cách để chống Iran.

Trong khi đó thì trang web Twitter, một dịch vụ nhắn tin rất thông dụng trên Internet đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp những nhà hoạt động đối lập quảng bá tin tức mới nhất về những căng thẳng trên đường phố Tehran sau cuộc bầu cử Tổng Thống ngày thứ Sáu vừa qua.

Twitter có thể được truy cập bằng điện thoại di động và qua nhiều trang mạng khác nhau trên Internet, giúp các người sử dụng có thể tránh né được những nỗ lực của chính phủ Iran nhằm cấm việc truy cập vào các trang này.

Một viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho các phóng viên biết là chính phủ Mỹ đã yêu cầu Twitter hoãn lại việc nâng cấp hệ thống để tránh làm gián đoạn dịch vụ này tại Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG