Đường dẫn truy cập

Tàu Mỹ thực hiện hoạt động tìm kiếm nhân đạo ngoài khơi VN


Công cuộc hợp tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về vấn đề tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Việt Nam đã được tăng cường vào ngày 11 tháng 6 vừa qua với việc triển khai tàu thăm dò đại dương của Hải quân Hoa Kỳ nhằm thực hiện các hoạt động tìm kiếm ngoài khơi Việt Nam.

Theo một thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam thì trong cuộc tìm kiếm lần thứ 95 tại Việt Nam bắt đầu vào ngày 25 tháng 5 và dự kiến kết thúc vào ngày 24 tháng 6, đại diện của Lực lượng Liên hợp Tìm kiếm Tù binh Chiến tranh/Binh lính Mất tích trong khi Chiến đấu, hay còn gọi là JPAC cùng với Cơ quan Tìm kiếm Người mất tích của Việt Nam (VNOSMP), đã lên tàu hải quân USNS Bruce C. Heezen để thực hiện hoạt động nhân đạo này.

Mặc dù trước đây các đội tìm kiếm của Hoa Kỳ và Việt Nam đã tiến hành các cuộc điều tra và khai quật tại các khu vực ngoài khơi Việt Nam bằng tàu, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép Hoa Kỳ sử dụng một tàu hải quân để tiến hành các cuộc tìm kiếm dưới biển.

Theo Trung tá Todd Emoto thì việc sử dụng tàu thăm dò đại dương của Hải quân Hoa Kỳ cho hoạt động tìm kiếm sẽ giúp đẩy nhanh đáng kể thời gian tìm kiếm dưới biển.

Ông nói thêm rằng sự hợp tác của Việt Nam trong việc cho phép con tàu này hoạt động ở lãnh hải của họ là một bước tiến lớn và chính phủ Hoa Kỳ cũng như gia đình của các binh sĩ Mỹ mất tích đánh giá cao sự hợp tác này của Việt Nam.

Hàng trăm máy bay của Hoa Kỳ và phi hành đoàn vẫn còn mất tích tại hải phận của Việt Nam. JPAC hiện chỉ có đủ dữ liệu chính xác để tìm kiếm một phần nhỏ những vụ mất tích này.

Hoa Kỳ hy vọng các tính năng của tàu này sẽ tăng cường tốc độ cũng như hiệu quả của các cuộc tìm kiếm tại các khu vực dưới đáy biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG