Đường dẫn truy cập

7 nước thỏa thuận về các biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên


Bảy quốc gia chính yếu đã thỏa thuận về một dự thảo của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp dụng các biện pháp chế tài mạnh mới, kể cả việc cấm vận vũ khí hoàn toàn đối với Bắc Triều Tiên.

Các nhà báo nhận được các bản sao của bản dự thảo nghị quyết, trong đó lên án việc thử nghiệm vũ khí của Bắc Triều Tiên là vi phạm những nghị quyết trước đây của Liên Hiệp Quốc đồng thời đề ra thêm các biện pháp chế tài đối với quốc gia này.

Những biện pháp này sẽ bao gồm việc nới rộng cấm vận vũ khí đối với Bắc Triều Tiên, tăng cường các chế tài tài chánh cũng như khuyến khích các nước kiểm tra chặt chẽ hơn các chuyến hàng của Bắc Triều Tiên.

Có tin là Trung Quốc chống lại điều khoản bắt buộc kiểm tra các chuyến hàng của Bắc Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết là kết quả của những tuần lễ thương thảo giữa 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Hoa Kỳ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc cùng với 2 nước Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Hôm thứ Tư 7 quốc gia kể trên đã đệ trình bản dự thảo để được đưa ra thảo luận bởi toàn thể 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Theo dự kiến thì dự thảo sẽ được đưa ra biểu quyết vào cuối tuần này.

Sau cuộc họp, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Susan Rice nói rằng bản dự thảo nghị quyết sẽ đưa ra một sự đáp ứng mạnh mẽ và đáng tin cậy đối với việc thử nghiệm vũ khí của Bắc Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG