Đường dẫn truy cập

Anh: Mua xe mới được trừ 3 ngàn đôla


Đối mặt với những thua lỗ kỷ lục của ngành ôtô với hàng ngàn việc làm có nguy cơ bị cắt giảm, Anh quốc đã phát động một chương trình khuyến mãi mới nhằm đẩy mạnh mức bán xe ôtô. Theo chương trình này, những người mua xe đủ điều kiện sẽ được khấu trừ 3 ngàn đô la nếu mua xe mới. Thông Tín Viên Tom Rivers tường trình từ London về chương trình này như sau:

Để đối phó với tình hình nghiêm trọng của ngành ôtô trên toàn thế giới, một trong những giải pháp được nhiều người để ý đến là phải bán được nhiều xe.

Giải pháp này được bắt đầu tại Đức, lan sang Pháp và Ý và bây giờ đến Anh. Ý kiến này là một kế hoạch khuyến khích với sự cộng tác của chính phủ và nhà sản xuất, trả lại cho người mua 3 ngàn đô la để đổi một xe cũ mua một xe mới.

Chương trình trị giá 450 triệu đô la này nhằm mục đích tăng mức bán xe đang giảm sút tại Anh và do đó giúp giữ được việc làm trong ngành ôtô.

Một lợi ích thứ hai nữa là đưa những loại xe cũ tốn xăng ra khỏi đường phố và thay thế bằng những loại xe mới sử dụng nhiên liệu một cách hữu hiệu hơn.

Để có thể tham gia chương trình này, những người mua xe như ông Georgie cần phải đổi xe cũ đã sử dụng ít nhất là 10 năm để lấy xe mới.

Ông Georgie nói: “Tôi có nghe về chương trình mới khi chương trình này được thông báo trong phần ngân sách của chính phủ và xe của tôi đủ điều kiện vì đã cũ. Do đó tôi nghĩ bây giờ đúng là lúc để mua một xe mới.”

Theo sự thỏa thuận, một nửa trong số tiền 3 ngàn đô la giảm bớt do chính phủ trả và nửa kia do nhà sản xuất xe gánh chịu.

Trong khi biện pháp này có thể không giải quyết được tất cả những vấn đề ngành ô tô hiện nay phải đương đầu, nhưng những người như ông Jon Pollock, quản trị viên về thị trường của công ty Toyota tại Anh tuyên bố là chương trình này cũng có ích.

Ông Pollock nhận định: “Kế hoạch loại bỏ xe cũ này sẽ làm tăng doanh thương cho thị trường xe ô tô. Trên thực tế chúng ta đã thấy điều đó. Có phải đây là một giải pháp chữa bách bệnh cho cuộc khủng hoảng kinh tế và cho thị trường xe ôtô tại Anh hay không? Tôi nghĩ điều này cần phải bàn luận thêm. Tuy nhiên chúng ta cũng phải thành thật mà nói rằng bất cứ giải pháp nào mang nhiều người mới đến thị trường đều là điều tốt cho kinh tế cũng như thị trường nước Anh.”

Tại Đức, một chương trình tương tự đã giúp số xe bán ra tăng 20%. Trong 4 tháng đầu của năm 2009, mức bán xe mới của Anh sụt giảm gần 30%. Do đó có nhiều hy vọng là kế hoạch mới có thể thuyết phục được một số người mua xe mới.

Chương trình này theo dự trù sẽ được thực hiện cho đến tháng 3 sang năm.

Nhiều quốc gia khác cũng đang chăm chú theo dõi chương trình này. Nhật Bản đang cứu xét chương trình của riêng họ nhưng với những khuyến khích nhằm vào việc bán nhiều hơn các loại xe chạy bằng điện hay xe lai tạo.

Tại Hoa Kỳ, trong những tuần lễ tới, Quốc hội sẽ biểu quyết một đạo luật cấp 4 ngàn 500 đô la cho những cá nhân nào đổi xe cũ để mua xe mới. Luật này có tên là ‘trả tiền mặt cho những loại xe cũ.’

Theo báo USA Today, ngân khoản dành để khởi động và thực hiện chương trình này tại Hoa Kỳ lên đến khoảng 4 tỉ đô la.

XS
SM
MD
LG